Toán 9 So sánh $\sqrt{2003}+\sqrt{2005}$ và $2\sqrt{2004}$

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
37.√2003+ √2005 và 2√2004
39.√1998+√2000 và 2√1999
Đặt A = căn 2003 + căn 2005 ; B = 2 căn 2004
A^2 = 2003 + 2005 + 2√(2003.2005)
= 4008 + 2căn ((2004-1)(2004+1))
= 4008 + 2căn (2004^2 - 1) < 2.2004 + 2căn (2004^2) = 4.2004 = B^2
=> A < B
 
  • Like
Reactions: besttoanvatlyzxz

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
37.√2003+ √2005 và 2√2004
39.√1998+√2000 và 2√1999
$\sqrt{2004}-\sqrt{2003}=(\sqrt{2004}-\sqrt{2003})(\sqrt{2004}+\sqrt{2003})\dfrac{1}{\sqrt{2004}+\sqrt{2003}}=\dfrac{1}{\sqrt{2004}+\sqrt{2003}}$
$\sqrt{2005}-\sqrt{2004}=(\sqrt{2005}-\sqrt{2004})(\sqrt{2005}+\sqrt{2004})\dfrac{1}{\sqrt{2005}+\sqrt{2004}}=\dfrac{1}{\sqrt{2005}+\sqrt{2004}}$
$\sqrt{2004}+\sqrt{2003}<\sqrt{2005}+\sqrt{2004}$
$\Rightarrow \dfrac{1}{\sqrt{2004}+\sqrt{2003}}>\dfrac{1}{\sqrt{2005}+\sqrt{2004}}$
$\Rightarrow \sqrt{2004}-\sqrt{2003}>\sqrt{2005}-\sqrt{2004}$
$\Rightarrow 2.\sqrt{2004}>\sqrt{2003}+\sqrt{2005}$
Dưới tương tự ...
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
$\sqrt{2004}-\sqrt{2003}=(\sqrt{2004}-\sqrt{2003})(\sqrt{2004}+\sqrt{2003})\dfrac{1}{\sqrt{2004}+\sqrt{2003}}=\dfrac{1}{\sqrt{2004}+\sqrt{2003}}$
$\sqrt{2005}-\sqrt{2004}=(\sqrt{2005}-\sqrt{2004})(\sqrt{2005}+\sqrt{2004})\dfrac{1}{\sqrt{2005}+\sqrt{2004}}=\dfrac{1}{\sqrt{2005}+\sqrt{2004}}$
$\sqrt{2004}+\sqrt{2003}<\sqrt{2005}+\sqrt{2004}$
$\Rightarrow \dfrac{1}{\sqrt{2004}+\sqrt{2003}}>\dfrac{1}{\sqrt{2005}+\sqrt{2004}}$
$\Rightarrow \sqrt{2004}-\sqrt{2003}>\sqrt{2005}-\sqrt{2004}$
$\Rightarrow 2.\sqrt{2004}=\sqrt{2003}+\sqrt{2005}$
Dưới tương tự ...
sao lại là "=" Bờ lu nhỉ?
#Blue: Đã sửa, cảm ơn bạn
 
Top Bottom