Toán 6 So sánh phân số

Võ Hà My

Học sinh
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
184
137
36
21
Cà Mau
THPT Trần Văn Thời
Tìm số nguyên tố a biết rằng: 8/17 < 10/a < 8/11 ?
a=20 (EDIT: Sorry, quên đọc kỹ đề...)
[tex]\frac{8}{17}\leq \frac{10}{20}\leq \frac{8}{11}[/tex]
[tex]\frac{8}{17}\leq \frac{1}{2}\leq \frac{8}{11}[/tex]
[tex]\frac{8}{17}\leq \frac{8}{16}\leq \frac{8}{11}[/tex]
 

duongmeoww@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng bảy 2019
7
0
1
Từ giả thiết suy ra 40/85<40/4a<40/55
Suy ra 85>4a>55 => 21,25>a>13,75 mà a là số nguyên tố => a = 17 hoặc 19.
Vậy làm như thế này có đc k ạ: Từ 8/17 < 10/a < 8/11 => 8.a.11/17.a.11 < 10.17.11/17.a.11 < 8.17.a/17.a.11 => 88.a < 1870 < 136.a => a phải < 21,25( =1870:88) và > 13,75(1870:136), vì a là số nguyên tố nên a = 17 hoặc 19.
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
a=20
[tex]\frac{8}{17}\leq \frac{10}{20}\leq \frac{8}{11}[/tex]
[tex]\frac{8}{17}\leq \frac{1}{2}\leq \frac{8}{11}[/tex]
[tex]\frac{8}{17}\leq \frac{8}{16}\leq \frac{8}{11}[/tex]
Chắc chắn bạn tính a = 20 là sai vì rõ ràng đề là “tìm số nguyên tố a ...” mà a = 20 không là số nguyên tố đấy bạn.
 

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
101
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
Vậy làm như thế này có đc k ạ: Từ 8/17 < 10/a < 8/11 => 8.a.11/17.a.11 < 10.17.11/17.a.11 < 8.17.a/17.a.11 => 88.a < 1870 < 136.a => a phải < 21,25( =1870:88) và > 13,75(1870:136), vì a là số nguyên tố nên a = 17 hoặc 19.
Cũng được nhé, quy đồng tử hay mẫu đều được cả thôi!
 
Top Bottom