Toán 7 So sánh hai đường trung tuyến

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Cho tam giác ABC có AC > AB. Gọi BE và CD là các trung tuyến. So sánh CD và BE.

Giúp mk nhanh nha :Rabbit17:Rabbit17:Rabbit17
Kẻ $DH, EK$ vuông góc với $BC$
Trên $BC$ lấy $F$ sao cho $EF=DB$
$\triangle DHK=\triangle KED(c-g-c)\Rightarrow DH=EK$
$\triangle BDH=\triangle EFK(ch-cgv)\Rightarrow BH=FK$
$AB<AC\Rightarrow \dfrac12AB<\dfrac12AC\Rightarrow DB<EC\Rightarrow EF<EC$
Hình chiếu của $EC$ trên $BC$ là $KC$
Hình chiếu của $EF$ trên $BC$ là $KF$
$EF<CE\Rightarrow KF<KC\Rightarrow BH<KC$
$BH+HK=BK; HK+KC=CH$
$BH<KC\Rightarrow BK<CH$
Ta có:
$EB^2=EK^2+BK^2$
$DC^2=DH^2+CH^2$
Ta có: $EK=DH; BK<CH\Rightarrow EK^2+BK^2<DH^2+CH^2\Rightarrow EB^2<DC^2\Rightarrow EB<DC$
 

Chu Minh Hiền

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng ba 2017
705
312
229
20
~Thế Giới Phép Thuật ~
Kẻ $DD', EE'$ vuông góc với $BC$
$AB<AC\Rightarrow \dfrac12AB<\dfrac12AC\Rightarrow DB<EC$
Hình chiếu của $EC$ trên $BC$ là $E'C$
Hình chiếu của $DB$ trên $BC$ là $D'B$
$BD<CE\Rightarrow D'B<E'C$
Hình chiếu của $CD$ trên $BC$ là $CD'$
Hình chiếu của $BE$ trên $BC$ là $BE'$
Ta có: $CD'=CE'+E'D'; BE'=BD'+D'E'$
mà $CE'>BD'\Rightarrow CD'>BE'\Rightarrow CD>BE$
Bạn ơi mk tưởng so sánh hai đường xiên và hình chiếu thì phải cùng xuất phát từ một điểm
 
  • Like
Reactions: Blue Plus

Chu Minh Hiền

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng ba 2017
705
312
229
20
~Thế Giới Phép Thuật ~
Kẻ $DH, EK$ vuông góc với $BC$
Trên $BC$ lấy $F$ sao cho $EF=DB$
$\triangle DHK=\triangle KED(c-g-c)\Rightarrow DH=EK$
$\triangle BDH=\triangle EFK(ch-cgv)\Rightarrow BH=FK$
$AB<AC\Rightarrow \dfrac12AB<\dfrac12AC\Rightarrow DB<EC\Rightarrow EF<EC$
Hình chiếu của $EC$ trên $BC$ là $KC$
Hình chiếu của $EF$ trên $BC$ là $KF$
$EF<CE\Rightarrow KF<KC\Rightarrow BH<KC$
$BH+HK=BK; HK+KC=CH$
$BH<KC\Rightarrow BK<CH$
Ta có:
$EB^2=EK^2+BK^2$
$DC^2=DH^2+CH^2$
Ta có: $EK=DH; BK<CH\Rightarrow EK^2+BK^2<DH^2+CH^2\Rightarrow EB^2<DC^2\Rightarrow EB<DC$
Cảm ơn bạn nhưng chỗ nàyupload_2018-8-12_14-31-54.png mk ko hiểu lắm bạn giải thích được ko
 
  • Like
Reactions: Blue Plus

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Cảm ơn bạn nhưng chỗ nàyView attachment 72226 mk ko hiểu lắm bạn giải thích được ko
Ầu lại ẩu rồi, bạn thay hàng đó bằng đoạn này:
Trên tia đối của tia $DE$ lấy điểm $I$ sao cho $DI=DE$
$\triangle ADI=\triangle BDE (c-g-c)\Rightarrow AI=BE; \widehat{AID}=\widehat{BED}$
$\widehat{AID}=\widehat{BED}\Rightarrow AI//BE$ (hai góc đồng vị bằng nhau)
$AI//BE\Rightarrow \widehat{IAE}=\widehat{BEC}$ (hai góc đồng vị)
$\triangle AIE=\triangle BEC (c-g-c) \Rightarrow \widehat{AEI}=\widehat{BCE}$
$\widehat{AEI}=\widehat{BCE}\Rightarrow IE//BC$
$IE//BC\Rightarrow \widehat{EDK}=\widehat{DKH}$ (hai góc so le trong)
$DH//EK$(cùng vuông góc với $BC$)$\Rightarrow \widehat{HDK}=\widehat{EKD}$
$\triangle DHK=\triangle KED(g-c-g)$
Để mình coi có cách khác ngắn hơn không nha ...
 
Top Bottom