Toán 9 so sánh căn

thaodang0102@gmail.com

Học sinh
Thành viên
5 Tháng tám 2018
44
10
21
Last edited:

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
không sử dụng máy tính hãy so sánh
5[tex]\sqrt{2}[/tex] +4[tex]\sqrt{5}[/tex] và 16
3[tex]\sqrt{5}[/tex] +2[tex]\sqrt{7}[/tex] và 12
không sử dụng máy tính hãy so sánh
5[tex]\sqrt{2}[/tex] +4[tex]\sqrt{5}[/tex] và 16
3[tex]\sqrt{5}[/tex] +2[tex]\sqrt{7}[/tex] và 12
Có : [tex](5\sqrt{2} + 4\sqrt{5})^{2} = 130 + 40\sqrt{10}[/tex]
[tex]16^{2} = 256 = 130 + 126[/tex]
mà [tex](40\sqrt{10})^{2} = 16000 > 15876 = 126^{2}[/tex] --> [tex]40\sqrt{10} > 126[/tex] --> [tex](5\sqrt{2} + 4\sqrt{5})^{2} > 16^{2}[/tex]

Vậy [tex]5\sqrt{2} + 4\sqrt{5} > 16[/tex]

Cái kia thì tương tự chắc cũng ra
 
Top Bottom