Toán 9 So sánh biểu thức

Chết vì Sinh

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng mười 2017
429
444
134
21
Đà Nẵng
THCS Quang Trung
Cho P= [tex]\frac{x+\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}[/tex]
So sánh P với 3
[tex]\frac{x+\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}[/tex] -3
xét hiệu là ra nhé
quy đồng lên ròi dễ dàng thấy tử là hằng đẳng thức. có mẫu và tử đều lớn hơn hoặc bằng 0 nên P lớn hơn hoặc bằng 3
 
Last edited:
  • Like
Reactions: phuongchi1210

Duy Phương

Tài năng đoàn viên
Thành viên
4 Tháng mười 2018
70
72
71
20
Quảng Ngãi
Trung học Cơ sở Ba Động
Cho P= [tex]\frac{x+\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}[/tex]
So sánh P với 3
Mình giải chi tiết luôn nhé
Xét hiệu [tex]\frac{x+\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}-3[/tex]
Ta có:[tex]\frac{x+\sqrt{x}+1-3\sqrt{x}}{\sqrt{x}}[/tex]
=[tex]\frac{x-2\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}[/tex]
=[tex]\frac{\left ( \sqrt{x}-1 \right )^{2}}{\sqrt{x}}[/tex]
Mà [tex]\frac{(\sqrt{x}-1)^{2}}{\sqrt{x}}\geq 0[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] [tex]\frac{x+\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}\geq 3[/tex]
 
Top Bottom