Toán 9 So sánh biểu thức

phuongchi1210

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng hai 2018
18
1
16
21
Hải Dương
THCS Vạn Phúc

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Em ơi ta có thể trừ đi 2 số rồi so sánh kết quả với số 0 em nhé, anh ví dụ
a) $3 + 2\sqrt {2} - (7 - \sqrt {3}) = -4 + 2\sqrt {2} + \sqrt{3}$
Ta đi so sánh $2\sqrt{2} + \sqrt{3}$ với 4, do 2 lượng này đều > 0, nên ta có thể so sánh bằng cách tính:

$(2\sqrt{2} + \sqrt{3})^2 = 8+3+4\sqrt{6} = 11+\sqrt{16.6}$ với $4^2 = 16$
Dễ thấy $\sqrt{16.6} > \sqrt {5^2} = 5$ => $2\sqrt{2} + \sqrt{3}$ > 4
hay $3 + 2\sqrt {2} - (7 - \sqrt {3}) = -4 + 2\sqrt {2} + \sqrt{3} > 0$ hay $3 + 2\sqrt {2} > (7 - \sqrt {3}) $
 
  • Like
Reactions: phuongchi1210
Top Bottom