Toán 9 So sánh biểu thức với một số

Phùng nguyệt phong

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng mười hai 2020
23
21
6
18
Hưng Yên
THCS Liên Phương

hoàng việt nam

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng mười hai 2018
103
878
106
Nghệ An
THCS Cao Xuân Huy
Bạn nào giỏi, đẹp trai, xinh gái giải hộ mik nha.
Cảm ơn.

View attachment 177383
a. Bạn tự rút gọn nhé. KQ: [TEX]P=\frac{\sqrt{xy}}{x+y-\sqrt{xy}} (x;y \geq 0)[/TEX]
c. [TEX]P=\frac{\sqrt{xy}}{x+y-\sqrt{xy}}[/TEX]
Do [TEX]x+y-\sqrt{xy}[/TEX] là bình phương thiếu nên [TEX]x+y-\sqrt{xy} > 0[/TEX]
Mà [TEX]\sqrt{xy} \geq 0 \forall x;y \geq 0 \rightarrow P \geq 0 (1)[/TEX]
Do [TEX]x;y \geq 0[/TEX] nên áp dụng bđt Cô-si cho 2 số dương vào ta có:
[TEX]x+y \geq 2\sqrt{xy} \rightarrow x+y- \sqrt{xy} \geq \sqrt{xy} \rightarrow 1 \geq \frac{\sqrt{xy}}{x+y-\sqrt{xy}}[/TEX] hay [TEX]P \leq 1 (2)[/TEX]
Vậy [TEX]0 \leq P \leq 1[/TEX]
 
Top Bottom