Toán 12 Số phức

Thái Đào

Học sinh tiến bộ
Thành viên
1 Tháng ba 2017
166
70
154
Bắc Giang
Bắc Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho số phức [imath]z[/imath] thỏa mãn [imath]|z-2|=3[/imath]. Giá trị lớn nhất của [imath]T=|z+2i|+|z-3-i|[/imath] là số có dạng [imath]\dfrac{\sqrt{a}}{b} (a,b \in \mathbb{N}^*;b<3)[/imath]. Giá trị của [imath]a-b[/imath] là:
A. [imath]230[/imath]
B. [imath]234[/imath]
C. [imath]232[/imath]
D. [imath]236[/imath]
Mọi người cho em xin lời giải theo phương pháp hình học với ạ.
 

Attachments

  • 1652107146450.png
    1652107146450.png
    83.3 KB · Đọc: 29
Last edited by a moderator:
  • Love
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Mọi người cho em xin lời giải theo phương pháp hình học với ạ.
View attachment 209050
Thái ĐàoĐặt [imath]z=a+bi[/imath] Ta có: [imath]|z-2|=3\Rightarrow (a-2)^2+b^2=9 \Rightarrow \text{Đặt} \begin{cases} a=2+3\cos t \\ b=3\sin t \end{cases}[/imath]
[imath]\Rightarrow T=\displaystyle \sqrt{(2+3\cos t)^2+(2+3\sin t)^2} + \sqrt{(-1+3\cos t)^2+(-1+3\sin t)^2}[/imath]
Nhập casio [imath]580[/imath] tìm nghiệm đạo hàm: [imath]\displaystyle \dfrac{d}{dt} \left(\sqrt{(2+3\cos t)^2+(2+3\sin t)^2} + \sqrt{(-1+3\cos t)^2+(-1+3\sin t)^2}\right)\big |_{x=t} =0[/imath]
[imath]\Rightarrow t = 1,7972..\Rightarrow Shift \ STO \ A[/imath]. Nhập lại biểu thức [imath]T[/imath] và gán [imath]t=A\Rightarrow T_{max}=\dfrac{\sqrt{234}}{2}[/imath] ,
[imath]\Rightarrow a-b=232[/imath]

Em tham khảo nha
Số phức
 
  • Love
Reactions: Thái Đào
Top Bottom