Toán 12 Số phức

A

anh2612

đặt [TEX]z=cos2t \Rightarrow \frac{z+1}{z-1}=-\frac{cos^2t}{sin^2t}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow -(cot^2t)^{2009}=1 \Leftrightarrow (cot^2t)^{2009}=-1[/TEX]
mình chỉ làm đc đến đây thui vì mình ko đc học về số phức

mình mới học mà :(

đặt như thong vầy sai rồi z có dạng đại số [TEX]z=a+bi [/TEX]và dạng lượng giác[TEX]z=r(cos\phi +i sin\phi) [/TEX]cơ mà sao lại đặt là [TEX]z=cos2t [/TEX]:(:(:(
 
Last edited by a moderator:
N

nguyen_dat

khi chuyển về dạng lượng giác mà tính ra có và sin không phải là cung đặc biệt thì làm thế nao??????????????
 
P

phamhoanglan12

bai nay chuen ve dang aggumen ma lam nhanh lam
chuen ve de xong gui lai to xem cho
 
V

vodichhocmai

[TEX](\frac{z+1}{z-1})^{2009}=1[/TEX]
tìm z bài này thầy tớ làm ra cotan gì đó

[TEX](\frac{z+1}{z-1})^{2009}=cos0+i.sin0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{z+1}{z-1}=e^{\frac{k2\pi}{2009}i} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow z+1=(z-1).e^{\frac{k2\pi}{2009}i}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow z=\frac{e^{\frac{k2\pi}{2009}i}+1}{e^{\frac{k2\pi}{2009}i}-1}=i\frac{\frac{e^{\frac{k2\pi}{2009}i}+e^{-\frac{k2\pi}{2009}i}}{2}}{\frac{e^{\frac{k2\pi}{2009}i}-e^{-\frac{k2\pi}{2009}i}}{2i}}= i.\frac{cos \(\(\frac{k2\pi}{2009}\) }{sin \(\(\frac{k2\pi}{2009}\)}=i.cot \frac{k2\pi}{2009}[/TEX]

[TEX]k=0,\ \ 1,\ \ 2,..........,2008\ \ (Euler)[/TEX]
 
C

camdorac_likom

[TEX](\frac{z+1}{z-1})^{2009}=cos0+i.sin0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{z+1}{z-1}=e^{\frac{k2\pi}{2009}i} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow z+1=(z-1).e^{\frac{k2\pi}{2009}i}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow z=\frac{e^{\frac{k2\pi}{2009}i}+1}{e^{\frac{k2\pi}{2009}i}-1}=i\frac{\frac{e^{\frac{k2\pi}{2009}i}+e^{-\frac{k2\pi}{2009}i}}{2}}{\frac{e^{\frac{k2\pi}{2009}i}-e^{-\frac{k2\pi}{2009}i}}{2i}}= i.\frac{cos \(\(\frac{k2\pi}{2009}\) }{sin \(\(\frac{k2\pi}{2009}\)}=i.cot \frac{k2\pi}{2009}[/TEX]

[TEX]k=0,\ \ 1,\ \ 2,..........,2008\ \ (Euler)[/TEX]

tai sao lai lay k tu 0 den 2008 nhi ( tuc là 2009 số ) . Mình tưởng hàm cotan tuần hoàn chu kỳ [TEX]k\pi[/TEX], mà ở đáp số có 2 rùi??
 
V

vodichhocmai

tai sao lai lay k tu 0 den 2008 nhi ( tuc là 2009 số ) . Mình tưởng hàm cotan tuần hoàn chu kỳ [TEX]k\pi[/TEX], mà ở đáp số có 2 rùi??

Theo hệ quả [TEX]Gausse[/TEX] thì :

Đa thức có bậc với hệ số thực có bậc [TEX]n[/TEX] thì có [TEX]n[/TEX] nghiệm kể cả nghiệm bội .


[TEX]VD:\ \ z=\(u+i.v\)^n=r^n\(cosa +i.sin a)^n=r^n\[cos \(\(\frac{na+k2\pi}{n}\)+i.sin \(\(\frac{na+k2\pi}{n}\)\][/TEX]

Với : [TEX]k=0,\ \ 1,\ \ 2,.......[n-1][/TEX]

tai sao lai lay k tu 0 den 2008 nhi ( tuc là 2009 số ) . Mình tưởng hàm cotan tuần hoàn chu kỳ [TEX]k\pi[/TEX], mà ở đáp số có 2 rùi??

Theo hệ quả [TEX]Gausse[/TEX] thì :

Đa thức với hệ số thực có bậc [TEX]n>1[/TEX] mà phương trình có nghiệm [TEX]z=a+bi[/TEX] thì nó cũng có nghiệm [TEX]z=a-bi[/TEX]

[TEX]Note[/TEX]: 1 số ưu điểm cần nhớ :(

mình thấy cái dạng toán tìm căn bậc 2 này cứ đặt hệ bt => rùi nhẩm nghiệm ra ngay ấy mà ! nhanh mà ! cần gì cách tính nhanh nào nữa ! :-S
:cool:
1\leq2\leq3\leq4\leq5\leq6\leq7\leq8\leq9\leq...
:|(*):khi (111)::khi (146)::khi (70)::M054::M053::M_nhoc2_29:
 
Last edited by a moderator:
P

pytago_hocmai

Làm bừa cái xem sao nhá !

[TEX](\frac{z+1}{z-1})^{2009}=1[/TEX]
tìm z
bài này thầy tớ làm ra cotan gì đó

Gọi [TEX]z=a+bi \Rightarrow \left{z+1=(a+1)+bi \\ z-1=(a-1)+bi[/TEX]

Ta viết 2 số phức z+1 và z-1 dưới dạng lượng giác .

Gọi [TEX]\varphi_1[/TEX] là acgumen của z+1 . Ta có : [TEX]z+1=\sqrt{(a+1)^2+b^2} (cos \varphi_1 +isin\varphi_1) [/TEX]

[TEX]\varphi_2[/TEX] là acgumen của z-1 . Ta có : [TEX]z-1=\sqrt{(a-1)^2+b^2} (cos \varphi_2 +isin\varphi_2) [/TEX]

Từ trên ta có : [TEX]\frac{z+1}{z-1}= \frac{\sqrt{(a+1)^2+b^2} }{\sqrt{(a-1)^2+b^2} } [ cos(\varphi_1- \varphi_2) + isin(\varphi_1 -\varphi_2)] [/TEX]

[TEX]\Rightarrow (\frac{z+1}{z-1})^{2009} = (\frac{\sqrt{(a+1)^2+b^2} }{\sqrt{(a-1)^2+b^2} })^{2009} ( cos[2009(\varphi_1- \varphi_2)] + isin [2009(\varphi_1 -\varphi_2)]) =1 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow \left{(\frac{\sqrt{(a+1)^2+b^2} }{\sqrt{(a-1)^2+b^2} })^{2009} . cos[2009(\varphi_1- \varphi_2)] =1 \\ (\frac{\sqrt{(a+1)^2+b^2} }{\sqrt{(a-1)^2+b^2} })^{2009} . sin [2009(\varphi_1- \varphi_2)] = 0[/TEX]

[TEX] \Rightarrow \varphi _1=\varphi _2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow [/TEX] ( các bạn suy ra tiếp đi nhá =)) )

p/s : Anh Khánh vào nhận xét nhé , em làm bừa đấy =)) . Cái hệ quả Gausse kia của anh bọn em chưa được học đâu .
 
Top Bottom