so phuc

T

truongduong9083

mình thử xem nhé

Ta có
[TEX]z = 1+2i+3i^2+...+2009i^{2008} (1)[/TEX]
nhân 2 vế với i ta được
[TEX]iz = i+2i^2+...+2009i^{2009} (2)[/TEX]
Lấy (1) trừ (2) ta được
[TEX]z(1-i) = 1+i+i^2+i^3+...+i^{2008}-2009i^{2009}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow z(1-i) = 1+ \frac{i(1-i^{2008})}{1-i}- 2009i^{2009}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow z(1-i) = 1 - 2009i^{2009}[/TEX] (Do [TEX]i^{2008} = 1[/TEX])
[TEX]\Leftrightarrow z(1-i) = 1 - 2009i[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow z = \frac{1-2009i}{1-i}[/TEX]
Đến đây đơn giản rồi nhé
 
Top Bottom