số phức

M

myduyen73

Đặt Z=x+yi \Rightarrow |Z|= căn bậc 2 (x^2 +y^2), khi đó Z^2 +Z=0
\Leftrightarrow (x+yi)^2+ căn 2(x^2+y^2)=o
\Leftrightarrow (x^2+y^2) + căn 2(x^2+y^2) +2xyi=o
\Leftrightrarrow ,ta có hệ..
x^2-y^2+ căn 2(x^2+y^2)=0 (1)
và 2xy=0 (2)
\Rightarrow, co 2 TH..
hoặc x=o và -y^2+|y|=0
hoặc y=o và x^2 +|x|=0
giải từng TH trên ta suy ra nghiệm của hệ (1),(2) là
hoặc x=y=0
hoặc x=o, y=-1
hoặc x=o, y=1
Vậy có 3 số phức thoả mãn là Z=0, Z=i và Z=-i
 
N

narcissus234

ở bài đó, có 1 trường hợp
y = 0 và |x|(1+|x|)= 0
<=> y = 0 và x = 0 hoặc y = 0 và 1 + |x| = 0 -trường hợp này mình ko thấy bạn có giải vào trong bài trên, có lẽ nào nó bị loại, vì sao vậy bạn?
 
N

narcissus234

1 bài nữa nàk

giải hệ phương trình trong tập số phức
[TEX]\left\{\begin{matrix}z1 + z2 + z1z2 = 3 & \\{z1}^{2} + {z2}^{2} + z1z2 = -1 & \end{matrix}\right.[/TEX]
 
6

62550612

đăt z1=a, z2= b\Rightarrow [TEX]a+b+ab=3 [/TEX]
và [TEX]a^2+b^2+ab=-1[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]a+b+ab=3 (a+b)^2-ab=-1[/TEX]
\Rightarrow [TEX](a+b)^2+(a+b)-2=0[/TEX]
đến đây tự giải nha bạn>
 
Top Bottom