Số phức thi đại học

T

time93

Tớ chưa rõ cách viết toán nên hơi khó đọc, thông cảm nha.
k=|z|^2 = z* x (x là số đối của z) và m=z +x thuộc R => m,k thuộc R

[tex]\frac{z^2+z +1}{z^2 -z+1}[/tex] = 1- [tex]\frac{z}{z^2 -z +1}[/tex] = 1- [tex]\frac{k}{z^2-z+1}[/tex]* 1/ x thuộc R
=> x(z^2-z+1) =k*z -k + m - z = m-k +z(k-1) thuộc R => k=1 (z là số ảo) ĐPCM
 
K

kjhgfdsal

Cam on ban nhieu. Minh con bai nua nho cac ban giai ho luon nha.
Cho cac so phuc x , y thoa man |x|=|y|=1 va x.y# -1 . Chung minh rang : (x+y)/(1+xy) là một số thực
 
T

time93

Tớ đặt hơi nhiều thông cảm nha.
m, n, k là số đối của x , y, x+y . => k= m+n.
a, b, c là modun của x, y ,x+y
c=m+x; d=n+y => c,d là số thực
[tex]\frac{x+y}{xy+1}[/tex] = c^2 /((1+xy)k)
(1+xy)k =(1+xy)*(m+n)= m+n+ a^2*y+b^2*x=c+d+y(a^2-1)+x(b^2-1) = c+d thuộc R =>[tex]\frac{x+y}{xy+1}[/tex] thuộc R
 
B

bonoxofut

Cam on ban nhieu. Minh con bai nua nho cac ban giai ho luon nha.
Cho cac so phuc x , y thoa man |x|=|y|=1 va x.y# -1 . Chung minh rang : (x+y)/(1+xy) là một số thực

Thông thường dạng bài mà có cho dữ kiện về mo-đun của một số phức thì ta sẽ tận dụng dữ kiện này bằng cách nhân thêm vào số phức liên hợp.

gif.latex

(trong đó
gif.latex
là số phức liên hợp của z)

Như sau:
gif.latex


Tới đây chắc bạn làm tiếp được rồi. Thử xem nào. :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom