Toán Số nguyên

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
CMR không tồn tại các bộ ba số nguyên (x,y,z) thỏa mãn đẳng thức :
$x^{4}+y^{4}=7z^{4}+5$
$x^4 + y^4 = 7z^4 + 5\Leftrightarrow x^4 + y^4 + z^4 = 8z^4 + 5$
=> $x, y, z$ cùng lẻ hoặc chỉ có 1 số lẻ
+Với $x, y, z$ cùng lẻ => $x^4 + y^4 + z^4$ chia 8 dư 3 mà $8z^4 + 5$ chia 8 dư 5 ( vô lý)
+Với $x, y, z$ cùng lẻ hoặc chỉ có 1 số lẻ => $x^4 + y^4 + z^4$ chia 8 dư 1 mà $8z^4 + 5$ chia 8 dư 5 ( vô lý)
Vậy không tồn tại bộ ba số $x,y,z$ thỏa mãn đẳng thức
 
  • Like
Reactions: Lạp Hộ
Top Bottom