chứng minh rằng nếu p và 8p^2+1 là 2 số nguyên tố lẻ thì 8p^2+2p+1 là số nguyên tố
K khanhly2006@gmail.com Học sinh mới Thành viên 11 Tháng tám 2020 48 4 6 4 Tháng chín 2020 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. chứng minh rằng nếu p và 8p^2+1 là 2 số nguyên tố lẻ thì 8p^2+2p+1 là số nguyên tố
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. chứng minh rằng nếu p và 8p^2+1 là 2 số nguyên tố lẻ thì 8p^2+2p+1 là số nguyên tố
TranPhuong27 Học sinh chăm học Thành viên 26 Tháng ba 2020 539 681 106 19 Hải Dương THCS Lê Thanh Nghị 5 Tháng chín 2020 #2 Xét các trường hợp: +) [tex]p=3 \Rightarrow 8p^2+1=73 \Rightarrow 8p^2+2p+1=79[/tex] ( thỏa mãn ) +) [tex]p=3k+1 \Rightarrow 8p^2+1=8.(9k^2+6k)+9 \vdots 3[/tex] ( loại ) +) [tex]p=3k+2 \Rightarrow 8p^2+1=8.(9k^2+12k)+33 \vdots 3[/tex] ( loại ) Ta có đpcm.
Xét các trường hợp: +) [tex]p=3 \Rightarrow 8p^2+1=73 \Rightarrow 8p^2+2p+1=79[/tex] ( thỏa mãn ) +) [tex]p=3k+1 \Rightarrow 8p^2+1=8.(9k^2+6k)+9 \vdots 3[/tex] ( loại ) +) [tex]p=3k+2 \Rightarrow 8p^2+1=8.(9k^2+12k)+33 \vdots 3[/tex] ( loại ) Ta có đpcm.