Toán 8 Số nguyên tố

Cái Bóng

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng ba 2020
20
7
6
19
Bắc Ninh
Truòng THCS Vũ Kiệt
  • Like
Reactions: vương giả

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Cho $n^{2} + 3^{n} = m^{2}$ với m thuộc N, m>n
=> $3^{n} = (m-n)(m+n)$
Đặt $m-n = 3^{a}$ và $m+n=3^{b}$ với a+b = n, b-a>=1
=> $3^{b-a} = \frac{m+n}{m-n} = 1+ \frac{2n}{m-n} >= 3$
=>$\frac{2n}{m-n} >=2$
=> n>=m-n => 2n>=m
=> 3^n =< (2n-n)(2n+n) = 3n^2
Chứng minh được 3n^2 < 3^n với n>=4
Thử trực tiếp ta được n=1 và 3 làm nghiệm
 
Top Bottom