Toán 9 Số nguyên tố

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

87805823_202767857797717_6549333326874804224_n.jpg


@Mộc Nhãn @Hoàng Vũ Nghị @Lê.T.Hà
 

Bangtanbomm

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng sáu 2018
495
1,988
206
19
Du học sinh
Bangtan's Family
[tex]p^{3}+107=2q(17q+24) <=> p^{3}-34q^{2}-48q+107=0[/tex]
  • p=3 => không tm
  • q=3 => p=7
  • p,q không chia hết 3
=> [tex]p^{3}\equiv 1,2 (mod 3) ⋅[/tex]
=> [tex]34q^{2}\equiv 1(mod3)[/tex]
=>48q[tex]\equiv 0(mod3)[/tex]
=> [tex]107\equiv 2(mod3)[/tex]
Mà [tex]p^{3}-34q^{2}-48p+107=0[/tex] => vô lí
Vậy (q;p)=(3;7)
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
[tex]p^{3}+107=2q(17q+24) <=> p^{3}-34q^{2}-48q+107=0[/tex]
  • p=3 => không tm
  • q=3 => p=7
  • p,q không chia hết 3
=> [tex]p^{3}\equiv 1,2 (mod 3) ⋅[/tex]
=> [tex]34q^{2}\equiv 1(mod3)[/tex]
=>48q[tex]\equiv 0(mod3)[/tex]
=> [tex]107\equiv 2(mod3)[/tex]
Mà [tex]p^{3}-34q^{2}-48p+107=0[/tex] => vô lí
Vậy (q;p)=(3;7)
Tại sao đoạn cuối lại vô lí vậy ?
 
  • Like
Reactions: 7 1 2 5

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Nếu q=2 => p=5
Nếu q=3=> p=7
Nếu q [TEX]\geq [/TEX]5.
Xét 2 trường hợp sau:
TH1: [TEX]p \geq q[/TEX]
Ta có: [TEX]2q(17q+24) \geq q^3+107[/TEX]
Suy ra: [TEX]q<34+\frac{24}{q}+\frac{107}{q^2} \leq34+\frac{24}{5}+\frac{107}{25} \leq 43[/TEX]
Thử lại thấy không trường hợp nào thoả mãn.
TH2: [TEX]q \geq p[/TEX]
Tương tự suy ra p < 43, thử lại không có trường hợp nào thoả mãn.
Vậy chỉ có 2 bộ (p,q)=(5;2);(7;3) thỏa mãn
P/s: Cách này hơi tù.
 
Top Bottom