Toán 6 Số nguyên tố

Hshimiya Yumina

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng một 2020
4
2
6
18
Thái Bình
THCS Phạm Kính Ân

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Giả sử tồn tại a > 0 và p thỏa mãn [tex]p-4=a^4\Rightarrow p=a^4+4=(a^2+4a^4+4)-4a^2=(a^2+2)^2-4a^2=(a^2-2a+2)(a^2+2a+2)[/tex]
Vì a > 0 nên [tex]a^2+2a+2> a^2-2a+2 > 2[/tex] hay p là hợp số(vô lí)
Vậy ta có đpcm.
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Giả sử tồn tại a > 0 và p thỏa mãn [tex]p-4=a^4\Rightarrow p=a^4+4=(a^2+4a^4+4)-4a^2=(a^2+2)^2-4a^2=(a^2-2a+2)(a^2+2a+2)[/tex]
Vì a > 0 nên [tex]a^2+2a+2> a^2-2a+2 > 2[/tex] hay p là hợp số(vô lí)
Vậy ta có đpcm.
Bạn ơi, [TEX]a>0[/TEX] chưa thể đảm bảo [TEX]a^2-2a+2>2[/TEX] bạn nhé. Đúng ra [TEX]a^2-2a+2>1[/TEX] thì mới đúng với bài này, bạn nên xét [TEX]a=1[/TEX] (mâu thuẫn) rồi xét [TEX]a\geq 2[/TEX], khi đó [TEX]a^2-2a+2>1[/TEX] nhé.
 
Top Bottom