Toán 9 Số nguyên tố

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Tìm tất cả các số nguyên dương a, b sao cho [tex]\frac{a^2(b - a)}{b + a}[/tex] là bình phương của một số nguyên tố

Bài này mình đang chưa rõ phải làm theo hướng nào. Hiện mình đang nghĩ là cự đặt bằng p^2 rồi giải ra xem được gì không, mà kết quả là đến giờ mình vẫn chưa ra được gì :(

Bài này bạn Mộc Nhãn có giải cho mình nhưng mình nghĩ cách làm của bạn ấy bị sai ở một số chỗ...upload_2019-12-31_20-40-11.png

Ai giúp mình với :(
 

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
[tex]\frac{a^2(b-a)}{a+b}=p^2\Leftrightarrow a^2b-a^3=ap^2+bp^2\Leftrightarrow b(a^2-p^2)=a^3+ap^2\Leftrightarrow b=\frac{a^3+ap^2}{a^2-p^2}[/tex]
- Nếu [tex]a\vdots p\Rightarrow a=kp\Rightarrow b=\frac{kp(k^2+1)}{k^2-1}[/tex]
Nếu [tex]k[/tex] chẵn [tex]\Rightarrow (k;k^2-1);(k^2+1;k^2-1)[/tex] đều nguyên tố cùng nhau nên [tex]k(k^2+1)[/tex] không chia hết [tex]k^2-1\Rightarrow p\vdots k^2-1\Rightarrow p=k^2-1[/tex]
[tex]\Rightarrow p=(k+1)(k-1)\Rightarrow k-1=1\Rightarrow k=2\Rightarrow p=3\Rightarrow a=6;\: b=10[/tex]
Nếu k lẻ [tex]\Rightarrow k^2-1\vdots 4[/tex], mà [tex]k^2+1=(2n+1)^2+1=4(n^2+n)+2[/tex] chia hết cho 2 nhưng ko chia hết cho 4 [tex]\Rightarrow p=2[/tex]
[tex]\Rightarrow b=\frac{2k^3+2k}{k^2-1}=\frac{2k(k^2-1)+4k}{k^2-1}\Rightarrow 4k\vdots k^2-1\Rightarrow 4k\geq k^2-1\Rightarrow 1< k<5[/tex]
Thay k từ 2 đến 4 không có giá trị nào thỏa mãn [tex]4k\vdots k^2-1[/tex]
- Nếu a không chia hết cho p
[tex]\Rightarrow b=\frac{a(a^2+p^2)}{a^2-p^2}[/tex]
Gọi ước chung [tex](a^2+p^2;a^2-p^2)=d\Rightarrow 2p^2\vdots d\Rightarrow d=1;2[/tex] (d không thể bằng p; 2p hoặc gì gì đó liên quan đến p, vì giả sử [tex]d=2p\Rightarrow a^2+p^2\vdots 2p\Rightarrow a^2+p^2\vdots p\Rightarrow a^2\vdots p\Rightarrow a\vdots p[/tex] mâu thuẫn giả thiết)
Nếu [tex]d=1\Rightarrow a\vdots a^2-p^2\Rightarrow a\vdots (a+p)(a-p)\Rightarrow a\vdots a+p[/tex] vô lý
Nếu [tex]d=2\Rightarrow 2a\vdots a^2-p^2\Rightarrow 2a^2\vdots a^2-p^2\Rightarrow 2a^2-2p^2+2p^2\vdots a^2-p^2\Rightarrow 2p^2\vdots a^2-p^2[/tex]
Mà [tex]2p^2[/tex] chỉ có các ước [tex]1;2;p;2p;p^2;2p^2[/tex]
Ta sẽ có các TH sau:
[tex]a^2-p^2=1\Rightarrow (a+p)(a-p)=1[/tex] vô nghiệm
[tex](a+p)(a-p)=2[/tex] vô nghiệm
[tex]a^2-p^2=p\Rightarrow a^2=p^2+p=p(p+1)[/tex] vô nghiệm
[tex]a^2-p^2=2p\Rightarrow a^2=p^2+2p\Rightarrow p^2<a^2<(p+1)^2[/tex] vô nghiệm
[tex]a^2-p^2=p^2\Rightarrow a^2=2p^2[/tex] hiển nhiên vô nghiệm do 2 ko phải SCP
[tex]a^2-p^2=2p^2\Rightarrow a^2=3p^2[/tex] tương tự bên trên
Vậy pt đã cho có cặp nghiệm duy nhất [tex](a;b)=(6;10)[/tex]
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
[tex]\frac{a^2(b-a)}{a+b}=p^2\Leftrightarrow a^2b-a^3=ap^2+bp^2\Leftrightarrow b(a^2-p^2)=a^3+ap^2\Leftrightarrow b=\frac{a^3+ap^2}{a^2-p^2}[/tex]
- Nếu [tex]a\vdots p\Rightarrow a=kp\Rightarrow b=\frac{kp(k^2+1)}{k^2-1}[/tex]
Nếu [tex]k[/tex] chẵn [tex]\Rightarrow (k;k^2-1);(k^2+1;k^2-1)[/tex] đều nguyên tố cùng nhau nên [tex]k(k^2+1)[/tex] không chia hết [tex]k^2-1\Rightarrow p\vdots k^2-1\Rightarrow p=k^2-1[/tex]
[tex]\Rightarrow p=(k+1)(k-1)\Rightarrow k-1=1\Rightarrow k=2\Rightarrow p=3\Rightarrow a=6;\: b=10[/tex]
Nếu k lẻ [tex]\Rightarrow k^2-1\vdots 4[/tex], mà [tex]k^2+1=(2n+1)^2+1=4(n^2+n)+2[/tex] chia hết cho 2 nhưng ko chia hết cho 4 [tex]\Rightarrow p=2[/tex]
[tex]\Rightarrow b=\frac{2k^3+2k}{k^2-1}=\frac{2k(k^2-1)+4k}{k^2-1}\Rightarrow 4k\vdots k^2-1\Rightarrow 4k\geq k^2-1\Rightarrow 1< k<5[/tex]
Thay k từ 2 đến 4 không có giá trị nào thỏa mãn [tex]4k\vdots k^2-1[/tex]
- Nếu a không chia hết cho p
[tex]\Rightarrow b=\frac{a(a^2+p^2)}{a^2-p^2}[/tex]
Gọi ước chung [tex](a^2+p^2;a^2-p^2)=d\Rightarrow 2p^2\vdots d\Rightarrow d=1;2[/tex] (d không thể bằng p; 2p hoặc gì gì đó liên quan đến p, vì giả sử [tex]d=2p\Rightarrow a^2+p^2\vdots 2p\Rightarrow a^2+p^2\vdots p\Rightarrow a^2\vdots p\Rightarrow a\vdots p[/tex] mâu thuẫn giả thiết)
Nếu [tex]d=1\Rightarrow a\vdots a^2-p^2\Rightarrow a\vdots (a+p)(a-p)\Rightarrow a\vdots a+p[/tex] vô lý
Nếu [tex]d=2\Rightarrow 2a\vdots a^2-p^2\Rightarrow 2a^2\vdots a^2-p^2\Rightarrow 2a^2-2p^2+2p^2\vdots a^2-p^2\Rightarrow 2p^2\vdots a^2-p^2[/tex]
Mà [tex]2p^2[/tex] chỉ có các ước [tex]1;2;p;2p;p^2;2p^2[/tex]
Ta sẽ có các TH sau:
[tex]a^2-p^2=1\Rightarrow (a+p)(a-p)=1[/tex] vô nghiệm
[tex](a+p)(a-p)=2[/tex] vô nghiệm
[tex]a^2-p^2=p\Rightarrow a^2=p^2+p=p(p+1)[/tex] vô nghiệm
[tex]a^2-p^2=2p\Rightarrow a^2=p^2+2p\Rightarrow p^2<a^2<(p+1)^2[/tex] vô nghiệm
[tex]a^2-p^2=p^2\Rightarrow a^2=2p^2[/tex] hiển nhiên vô nghiệm do 2 ko phải SCP
[tex]a^2-p^2=2p^2\Rightarrow a^2=3p^2[/tex] tương tự bên trên
Vậy pt đã cho có cặp nghiệm duy nhất [tex](a;b)=(6;10)[/tex]
Bài này anh phân tích như thế nào mà ra cách giải hay vậy ạ ? Hay là cả kinh nghiệm làm bài nữa thế ạ ?
 

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Đầu tiên mình thử theo hướng bạn Mộc Nhãn mà thấy dài quá với 1 số chỗ ko thể biện luận nổi nên nhìn lại một lúc thì thấy biến b nó chỉ có bậc nhất nên nghĩ tới chuyện tách nó ra và sau đó đơn giản là 1 bài toán xét ước thôi.
Với bài làm bên trên cũng chỉ là thô sơ, 1 số chỗ có thể rút ngắn đi nhiều hoặc biện luận đơn giản hơn, ví dụ 4 TH cuối cùng do a ko chia hết cho p nên loại được luôn cả 4 TH đó chỉ bằng 1 dòng biện luận, hoặc TH tính ra 1<k<5 mà k lẻ nên suy được luôn k=3 khỏi thay 2 và 4 vân vân và vân vân...
Hơn nữa, mình không phải "anh" :(
 
  • Like
Reactions: ankhongu
Top Bottom