Toán 9 Số nguyên tố

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Tìm các giá trị nguyên của x,y sao cho [tex]x^{4}+4y^{4}[/tex] là số nguyên tố
Xét [TEX]x=0[/TEX] và [TEX]y=0[/TEX] đều không thỏa mãn. Nếu [TEX](x;y)[/TEX] thỏa mãn thì [TEX](-x;-y)[/TEX] cũng thỏa mãn nên ta chỉ xét [TEX]x,y>0[/TEX].
Ta có: [TEX]x^4+4y^4=(x^2-2xy+2y^2)(x^2+2xy+2y^2)[/TEX].
Ta thấy [TEX]0<x^2-2xy+2y^2<x^2+2xy+2y^2[/TEX] nên để [TEX]x^4+4y^4[/TEX] là số nguyên tố thì [TEX]x^2-2xy+2y^2=1 <=> (x-y)^2+y^2=1[/TEX].
Vì [TEX](x-y)^2\geq 0,y^2\geq 0[/TEX] nên [TEX](x-y)^2=0,y^2=1[/TEX] hoặc [TEX](x-y)^2=1,y^2=0[/TEX].
Sau đó bạn tìm [TEX]x,y[/TEX] rồi thay vào xem có thỏa mãn không nhé. Chú ý cả trường hợp [TEX]x,y<0[/TEX] nữa.
 
  • Like
Reactions: Nanh Trắng

Nanh Trắng

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tám 2018
522
116
86
Bình Định
THCS Phước Hưng
Xét [TEX]x=0[/TEX] và [TEX]y=0[/TEX] đều không thỏa mãn. Nếu [TEX](x;y)[/TEX] thỏa mãn thì [TEX](-x;-y)[/TEX] cũng thỏa mãn nên ta chỉ xét [TEX]x,y>0[/TEX].
Ta có: [TEX]x^4+4y^4=(x^2-2xy+2y^2)(x^2+2xy+2y^2)[/TEX].
Ta thấy [TEX]0<x^2-2xy+2y^2<x^2+2xy+2y^2[/TEX] nên để [TEX]x^4+4y^4[/TEX] là số nguyên tố thì [TEX]x^2-2xy+2y^2=1 <=> (x-y)^2+y^2=1[/TEX].
Vì [TEX](x-y)^2\geq 0,y^2\geq 0[/TEX] nên [TEX](x-y)^2=0,y^2=1[/TEX] hoặc [TEX](x-y)^2=1,y^2=0[/TEX].
Sau đó bạn tìm [TEX]x,y[/TEX] rồi thay vào xem có thỏa mãn không nhé. Chú ý cả trường hợp [TEX]x,y<0[/TEX] nữa.
sao để [TEX]x^4+4y^4[/TEX] là số nguyên tố thì [TEX]x^2-2xy+2y^2=1 [/TEX]không hiểu chỗ này ạ
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
sao để [TEX]x^4+4y^4[/TEX] là số nguyên tố thì [TEX]x^2-2xy+2y^2=1 [/TEX]không hiểu chỗ này ạ
Vì bạn đã phân tích được thành nhân tử chỗ đó nên để nó là số nguyên tố thì nhân tử nhỏ hơn phải bằng 1, còn nhân tử kia phải là số nguyên tố.
 
Top Bottom