Toán 9 Số nguyên tố

nguyen van ut

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng một 2018
899
269
149
Ninh Bình
THPT Nho Quan B

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
21
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Bài 1:Cho x,y là các số nguyên >1 thỏa mãn 4x^2y^2-7x+7y là số chính phương. Cmr: x=y
Bài 2: cho 3 số nguyên dương a,b,c thỏa mãn (a,b,c,)=1 và [tex]\frac{ab}{a-b}=c[/tex] CMR: a-b là số chính phương
B1 thì chắc bạn tìm dc rồi :D
B2
[tex]\frac{ab}{a-b}=c\\\rightarrow ab=ca-cb\\\rightarrow a^2=(a-b)(a+c)\\(a-b;a+c)=d\\\rightarrow a\vdots d\\\left\{\begin{matrix} & a-b \vdots d& \\ & a+c \vdots d & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow b,c\vdots d[/tex]
Do [tex](a,b,c)=1 \rightarrow d=1[/tex]
Nên [tex](a-b;a+c)=1[/tex]
Mà [tex]a^2=(a-b)(a+c)[/tex] là số chính phương
Vậy a-b và a+c là SCP
 

nguyen van ut

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng một 2018
899
269
149
Ninh Bình
THPT Nho Quan B
B1 thì chắc bạn tìm dc rồi :D
B2
[tex]\frac{ab}{a-b}=c\\\rightarrow ab=ca-cb\\\rightarrow a^2=(a-b)(a+c)\\(a-b;a+c)=d\\\rightarrow a\vdots d\\\left\{\begin{matrix} & a-b \vdots d& \\ & a+c \vdots d & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow b,c\vdots d[/tex]
Do [tex](a,b,c)=1 \rightarrow d=1[/tex]
Nên [tex](a-b;a+c)=1[/tex]
Mà [tex]a^2=(a-b)(a+c)[/tex] là số chính phương
Vậy a-b và a+c là SCP
Anh cho em hỏi với ạ làm sai ra được bước thứ 3 từ trên xuống vậy ạ ?
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
361
Hà Nội
Trường Đời
Anh cho em hỏi với ạ làm sai ra được bước thứ 3 từ trên xuống vậy ạ ?
Cái mà từ (a-b;a+c)=d suy ra a chia hết cho d ý hả? Thì a-b chia hết cho d và a+c chia hết cho d nên (a-b)(a+c) chia hết cho d^2 nên a^2 chia hết cho d^2 nên a chia hết cho d.
 
  • Like
Reactions: nguyen van ut
Top Bottom