Toán 9 Số nguyên tố

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.


Bài 1:
Tìm các số tự nhiên [TEX]n[/TEX] thoả mãn [tex]3^{2^{2n}}+10[/tex] là số nguyên tố

Bài 2: Tìm các số nguyên dương [TEX]x,y[/TEX] thoả mãn [TEX]x^3+y^3-3xy+1[/TEX] là số nguyên tố

Bài 3: Tìm các số nguyên dương [TEX]x,y[/TEX] và các số nguyên tố [TEX]p[/TEX] thoả mãn điều kiện [TEX]8x^3+y^3-6xy=p-1[/TEX]

Mọi người giúp em nốt mấy bài này T.T

Lớp 8 do lười học phần số học nên bây giờ chỉ biết gặm bút T.T

@ankhongu Nếu bạn rảnh thì kèm mình phần số học được không bạn ^^....

 
Last edited:

Thanh Liên

Học sinh
Thành viên
15 Tháng sáu 2019
33
12
21
18
Thanh Hóa
THCS Phú Nhuận
Ta có hằng đẳng thức [tex]a^3+b^3+c^3-3abc=(a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca)[/tex] (bạn tự chứng minh nhé)
câu 2:
ta có [tex]x^3+y^3+1-3xy=(x+y+1)(x^2+y^2+1-xy-x-y)[/tex]
Vì [tex]x^3+y^3+1-3xy[/tex] là số nguyên tố mà x+y+1>1(vì x, y nguyên dương)
[tex]\Rightarrow x^2+y^2+1-xy-x-y=1[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-y)^2+(x-1)^2+(y-1)^2=2 \Rightarrow (y-1)^2\leq 2 \Rightarrow y=1;2[/tex]
bạn tự thay vào tính nhé
câu3 cho mk hỏi p là số nguyên hay là số nguyên tố
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
Ta có hằng đẳng thức [tex]a^3+b^3+c^3-3abc=(a+b+c)(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ca)[/tex] (bạn tự chứng minh nhé)
câu 2:
ta có [tex]x^3+y^3+1-3xy=(x+y+1)(x^2+y^2+1-xy-x-y)[/tex]
Vì [tex]x^3+y^3+1-3xy[/tex] là số nguyên tố mà x+y+1>1(vì x, y nguyên dương)
[tex]\Rightarrow x^2+y^2+1-xy-x-y=1[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-y)^2+(x-1)^2+(y-1)^2=2 \Rightarrow (y-1)^2\leq 2 \Rightarrow y=1;2[/tex]
bạn tự thay vào tính nhé
câu3 cho mk hỏi p là số nguyên hay là số nguyên tố

Mình xin lỗi nhé, nãy đánh thiếu từ "tố"

[TEX]p[/TEX] là số nguyên tố nha bạn.... Mình xin lỗi rất nhiều ạ.
 
  • Like
Reactions: Maianh2510

Thanh Liên

Học sinh
Thành viên
15 Tháng sáu 2019
33
12
21
18
Thanh Hóa
THCS Phú Nhuận
Top Bottom