Toán 9 Số nguyên tố

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp em mấy bài này ạ, em cần gấp....

Bài 1: Cho các số tự nhiên [TEX]n[/TEX] thoả mãn [TEX]2^n-1[/TEX] là số nguyên tố.
CMR: [TEX]n[/TEX] cũng là số nguyên tố


Bài 2: Tìm các số nguyên dương [TEX]x,y,z[/TEX] thoả mãn [tex]\frac{x}{y}=\frac{y}{z}[/tex] và [TEX]x^2+y^2+z^2[/TEX] là số nguyên tố

Bài 3: Tìm các số nguyên dương [TEX]x,y,z[/TEX] thoả mãn [tex]\frac{x}{y}=\frac{y}{z}[/tex] và [TEX]x^2+4z^2[/TEX] là số nguyên tố

@Mộc Nhãn @ankhongu
 
  • Like
Reactions: Maianh2510

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Mọi người giúp em mấy bài này ạ, em cần gấp....

Bài 1: Cho các số tự nhiên [TEX]n[/TEX] thoả mãn [TEX]2^n-1[/TEX] là số nguyên tố.
CMR: [TEX]n[/TEX] cũng là số nguyên tố


Bài 2: Tìm các số nguyên dương [TEX]x,y,z[/TEX] thoả mãn [tex]\frac{x}{y}=\frac{y}{z}[/tex] và [TEX]x^2+y^2+z^2[/TEX] là số nguyên tố

Bài 3: Tìm các số nguyên dương [TEX]x,y,z[/TEX] thoả mãn [tex]\frac{x}{y}=\frac{y}{z}[/tex] và [TEX]x^2+4z^2[/TEX] là số nguyên tố

@Mộc Nhãn @ankhongu
1.
Mình thử giải bằng PP phản chứng nha :)
Giả sử : n là hợp số
--> n chia hết cho a --> [tex]n = ax (x \epsilon N, a \epsilon N^*)[/tex]
Khi đó :
[tex]2^{n} - 1 = 2^{ax} - 1 = (2^a - 1)[(2^a)^{x-1} + (2^a)^{x - 2} + ... + 2^a + 1][/tex] là số nguyên tố
mà [tex](2^a)^{x-1} + (2^a)^{x - 2} + ... + 2^a + 1[/tex] > 1
--> [tex]2^a - 1 = 1 \Leftrightarrow a = 1[/tex] (1)
Lại có :
[tex]2^n - 1 = 2^{ax} - 1 = (2^x - 1)[(2^x)^{a - 1} + (2^x)^{a - 2} + ... + 2^x + 1][/tex]
Tương tự, --> [tex]2^x - 1 = 1 \Leftrightarrow x = 1[/tex] (2)
Từ (1), (2) --> [tex]n = 1[/tex] --> Mâu thuẫn với GT
--> GT sai --> n là số nguyên tố với [tex]2^n - 1[/tex] là số nguyên tố.

2.
Biến đổi :
[tex]x^2 + y^2 + z^2 = x^2 + 2xz + z^2 - y^2 = (x + z)^2 - y^2 = (x + y + z)(x - y + z)[/tex]
Đến đây bạn thử tự làm xem sao ha :D
Do x, y, z nguyên dương --> [tex]x + y + z \geq 3 > 1[/tex]
Vậy để [tex]x^2 + y^2 + z^2[/tex] là số nguyên tố --> [tex]x - y + z = 1[/tex]
khi đó lại có : [tex]x^2 + y^2 + z^2 = x + y + z[/tex] --> [tex]x^2 + y^2 + z^2 = 1 + 2y[/tex] --> [tex]x^2 + z^2 + (y - 1)^2 = 2[/tex]
--> Đến đây dễ rồi, bạn đánh giá để tìm x, y, z rồi thử lại xem có thỏa mãn hay không :D
Đáp án : [tex](x; y; z) = (1; 1; 1)[/tex]

3.
Tương tự, bài này chắc cũng giống bài 2 thôi nên cố gắng suy nghĩ nha, coi như là bài tập để quen và hiểu rõ bài hơn :)

P.S : Bài 1 mình có thể sai, có đúng thì có khi cách của mình dài dòng và rườm rà nên nếu bạn nào có cách ay hơn thì đăng lên nha
 
Last edited:

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
1.

[tex]2^{n} - 1 = 2^{ax} - 1 = (2^a - 1)[(2^a)^{x-1} + (2^a)^{x - 2} + ... + 2^a + 1] [/tex]

Sao lại có dòng này vậy ạ?
Và dòng này nữa....

[tex]2^n - 1 = 2^{ax} - 1 = (2^x - 1)[(2^x)^{a - 1} + (2^x)^{a - 2} + ... + 2^x + 1][/tex]

[tex]x^2 + y^2 + z^2 = x + y + z[/tex] --> [tex]x^2 + y^2 + z^2 = 1 + 2y[/tex] --> [tex]x^2 + z^2 + (y - 1)^2 = 2[/tex]

Sao [tex]x^2 + y^2 + z^2 = x + y + z[/tex] --> [tex]x^2 + y^2 + z^2 = 1 + 2y[/tex] hả bạn?
Mình nghĩ mãi mà chẳng hiểu @@
 
Last edited:
Top Bottom