Toán 9 Số nguyên tố

Nanh Trắng

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tám 2018
522
116
86
Bình Định
THCS Phước Hưng

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Chứng minh rằng nếu [TEX]p[/TEX] và [TEX]p^{2}+2[/TEX] là hai số nguyên tố thì [TEX]p^{3}+2[/TEX] cũng là số nguyên tố.
*) p=2 thì p²+2=6( không là số nguyên tố)
*) p=3 thì p²+2=11, p³+2=29( đều là số nguyên tố)
*) p>3
p là số nguyên tố nên ko chia hết cho 3
p thuộc Z nên p² chính phương => p² chia 3 dư 1=> p²+2 chia hết cho 3 mà p²+2>11 nên p²+2 ko là số nguyên tố
Vậy nếu đồng thời cả p và p²+2 là số nguyên tố thì p³+2 là số nguyên tố.
 
28 Tháng ba 2019
343
953
71
14
Thái Bình
Lag..............Reconnect......Loading
này chi có p=3 phù hợp thôi chứ
*) p=2 thì p²+2=6( không là số nguyên tố)
*) p=3 thì p²+2=11, p³+2=29( đều là số nguyên tố)
*) p>3
p là số nguyên tố nên ko chia hết cho 3
p thuộc Z nên p² chính phương => p² chia 3 dư 1=> p²+2 chia hết cho 3 mà p²+2>11 nên p²+2 ko là số nguyên tố
Vậy nếu đồng thời cả p và p²+2 là số nguyên tố thì p³+2 là số nguyên tố.
e thấy p=5 vẫn hợp lí mà
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Top Bottom