Toán 8 Số nguyên tố

Love You At First Sight

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng tư 2018
427
285
76
19
Hà Tĩnh
THCS Đan Trường Hội
  • Like
Reactions: Hạt Đậu nhỏ

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Tìm các số nguyên dương n để [tex]n^{4}+4^{n}[/tex] là số nguyên tố
Xét n = 1 => A = [tex]n^4+4^n=5[/tex] là số nguyên tố
Xét n > 1 ta có:
+ Nếu n chẵn thì [tex]n\geq 2\Rightarrow A\vdots 2;A> 2\Rightarrow[/tex] là hợp số
+ Nếu n lẻ thì n = 2k+1 ([tex]k\geq 1[/tex]) ta có:
[tex]A=(n^2+2^{2k+1})^2-(n.2^{k+1})^2=(n^2+2^{2k+1}-n.2^{k+1})(n^2+2^{2k+1}+n.2^{k+1})[/tex]
Dễ thấy [tex]n^2+2^{2k+1}-n.2^{k+1}> 1\Rightarrow[/tex] A là hợp số
Vậy n = 1 thỏa mãn đề bài.
 
Top Bottom