Toán 6 Số nguyên tố

besttoanvatlyzxz

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng mười hai 2017
708
2,088
249
20
Tìm số tự nhiên n sao cho (2^2)^n +5 là số nguyên tố
*với n=0 => 4^n+5=6 (loại)
*với n=1 => 4^n+5=9 (loại)
*với n=2 => 4^n+5=21 (loại)
*với n=3k
=> 4^n+5=64^k+5
có: 64 đồng dư 1 (mod 3) => 64^k đồng dư 1 (mod 3)
mà 5 đồng dư 2 (mod 3)
=> 64^k+5 chia hết cho 3 mà >3 => loại
*với n=3k+1
=> 4^n+5=64^k.4+5
có: 64^k và 4 đồng dư 1 (mod 3)
=> 64^k.4 đồng dư 1 (mod 3)
mà 5 đồng dư 2 (mod 3)
=> 64^k.4+5 chia hết cho 3 và >3 => loại
*với n=3k+2 tương tự => loại
vậy ko có n thỏa mãn
 
Last edited:

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
*với n=0 => 4^n+5=6 (loại)
*với n=1 => 4^n+5=9 (loại)
*với n=2 => 4^n+5=19 (thỏa mãn)
*với n=3k
=> 4^n+5=64^k+5
có: 64 đồng dư 1 (mod 3) => 64^k đồng dư 1 (mod 3)
mà 5 đồng dư 2 (mod 3)
=> 64^k+5 chia hết cho 3 mà >3 => loại
*với n=3k+1
=> 4^n+5=64^k.4+5
có: 64^k và 4 đồng dư 1 (mod 3)
=> 64^k.4 đồng dư 1 (mod 3)
mà 5 đồng dư 2 (mod 3)
=> 64^k.4+5 chia hết cho 3 và >3 => loại
*với n=3k+2 tương tự => loại
vậy n=2 thỏa mãn
với n=2 -> 4^2+5=16+5=21 chia hết cho 3 vs 7
 
  • Like
Reactions: besttoanvatlyzxz
Top Bottom