Toán 6 so nguyên to

Trangmiudethuong2007

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng tám 2018
15
7
6
18
Quảng Bình
Trường THCS AN NINH
xét p+2
Khi đó: p+2 = 2 ( số nguyên tố)
nên p là 5
Xét p+6
Khi đó : p+6= 6 ( hợp số)
nên p không là số nguyên tố nào cả
xét p+8
Khi đó :p+8= 8( hợp số)
nên p không là số nguyên tố nào cả
Xét p+10
khi đó : p+10( hợp số)
nên p không là số nguyên tố nào cả
Xét p+20
Khi đó: p+20 ( hợp số )
nên p không là số nguyên tố nào cả
 

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
a) Đầu tiên: p hẳn là số lẻ
tiếp theo p+2, p+6, p+8
mà (p;2) = (p;6) = (p;8) = 1 (đk cần để các số yêu cầu là số nguyên tố)
Với lại 2 số nguyên tố (trừ 2,3), cách nhau >= 2 đơn vị, dấu "=" xảy ra ở số 5 và 7 (loại), 11 và 13, 17 và 19, 29 và 31 (loại)
Từ đó suy ra p có thể bằng 5, 11
Mặc dù thấy vẫn chưa hợp lí lắm nhưng bạn có trao đổi gì không
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Tìm so nguyên to sao cho:
a, p+2; p+6; p+8 là các so nguyên to
b, p+2; p+10
c, p+10; p+20
+Nếu p = 2 ⇒⇒ p + 2 = 4 (loại)
+Nếu p = 3 ⇒⇒ p + 6 = 9 (loại)
+Nếu p = 5 ⇒⇒ p + 2 = 7, p + 6 = 11, p + 8 = 13 (thỏa mãn)
+Nếu p > 5, ta có vì p là số nguyên tố nên ⇒⇒ p không chia hết cho 5 ⇒⇒ p = 5k+1, p = 5k+2, p = 5k+3, p = 5k+4
-Với p = 5k + 1 tìm dc p=11;51 thỏa mãn mà mình nghĩ đề thiếu jj đó
-Với p = 5k + 2, ta có: p + 8 = 5k + 10 = 5 ( k+2 ) ⋮ 5 (loại)
-Với p = 5k + 3, ta có: p + 2 = 5k + 5 = 5 ( k+3) ⋮5 (loại)
-Với p = 5k + 4, ta có: p + 6 = 5k + 10 = 5 ( k+2) ⋮5 (loại)
-> không số nguyên tố p lớn hơn 5 thỏa mãn
Vậy p = 5;11;51 là giá trị cần tìm
@besttoanvatlyzxz rảnh vô làm nốt hộ mình :D
 

besttoanvatlyzxz

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng mười hai 2017
708
2,088
249
20
Tìm so nguyên to sao cho:
a, p+2; p+6; p+8 là các so nguyên to
b, p+2; p+10
c, p+10; p+20
b, *với p=2 => p+2 chẵn chia hết cho 2 (loại)
*với p=3 => thỏa mãn
*với p=3k+1
=> p+2 chia hết cho 3 mà p+2 >3 => loại
*với p=3k+2
=> p+10 chia hết cho 3 mà p+10 >3 => loại
vậy p=3 thỏa mãn
c, *với p=2 => loại
*với p=3 => thỏa mãn
*với p=3k+1
=> p+20=3k+1+20 chia hết cho 3 mà p+20 >3 => loại
*với p=3k+2
=> p+10 = 3k+2+10 chia hết cho 3 mà p+10>3 => loại
vậy p=3 thỏa mãn
 
Top Bottom