Toán Số nguyên tố

Trương Khánh Hoàng

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng tám 2017
41
10
6
21
Quảng Bình

realme427

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,650
3,717
524
Quảng Nam
THCS Lê Đình Dương
Chứng minh rằng :
a) Nếu p và q là 2 số nguyên tố lớn hơn 3 thì p2−q2⋮24p2−q2⋮24p^{2}-q^{2} \vdots 24
-Ta có: [tex]p^{2}-1\vdots 24[/tex].
_Vì p là số ng tô lớn hơn 3 nên p có dạng 2k+1.
- [tex]p^{2}-1=(p-1).(p+1)=4k.(k+1)[/tex][tex]\vdots 8 vì k.(k+1)\vdots 2[/tex]
-Mặt khác vì [tex]p^{2}[/tex] là số chính phương lớn hơn 3 nên chỉ có thể chia 3 dư 1, hoặc chia hết nhưng p không thể chia hết cho 3 vì p là số nguyên tố.=>[tex]p^{2}-1\vdots 3[/tex]
-Mà (8;3)=1 nên [tex]p^{2}-1\vdots 24[/tex].
-Tương tự ta có: [tex]q^{2}-1\vdots 24[/tex].
-Suy ra:[tex]p^{2}-q^{2}=(p^{2}-1).(q^{2}-1)\vdots 24[/tex].
_Vậy...
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
Chứng minh rằng :
b) Nếu a, a+k, a + 2k ( a, k thuộc N*) là các số nguyên tố lớn hơn 3 thì [tex]k\vdots 6[/tex]
Do a ,a+k ,a+2k là số nguyên tố
Nếu a lẻ suy ra k chẵn
Nếu a chẵn suy ra a+2k chẵn (vô lí)
Suy ra k chẵn
Nếu k chia 3 dư 1 hoặc dư 2 thì 2k chia 3 dư 2 hoặc 1 vô lí
Suy ra k chia hết cho 3
Vậy k chia hết cho 6
 

Trương Khánh Hoàng

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng tám 2017
41
10
6
21
Quảng Bình
-Ta có: [tex]p^{2}-1\vdots 24[/tex].
_Vì p là số ng tô lớn hơn 3 nên p có dạng 2k+1.
- [tex]p^{2}-1=(p-1).(p+1)=4k.(k+1)[/tex][tex]\vdots 8 vì k.(k+1)\vdots 2[/tex]
-Mặt khác vì [tex]p^{2}[/tex] là số chính phương lớn hơn 3 nên chỉ có thể chia 3 dư 1, hoặc chia hết nhưng p không thể chia hết cho 3 vì p là số nguyên tố.=>[tex]p^{2}-1\vdots 3[/tex]
-Mà (8;3)=1 nên [tex]p^{2}-1\vdots 24[/tex].
-Tương tự ta có: [tex]q^{2}-1\vdots 24[/tex].
-Suy ra:[tex]p^{2}-q^{2}=(p^{2}-1).(q^{2}-1)\vdots 24[/tex].
_Vậy...
Vậy còn câu b)
 

Trương Khánh Hoàng

Học sinh mới
Thành viên
6 Tháng tám 2017
41
10
6
21
Quảng Bình
Nếu k chia 3 dư 1 hoặc dư 2 thì 2k chia 3 dư 2 hoặc 1 vô lí
Suy ra k chia hết cho 3
Vậy k chia hết cho 6[/QUOTE]
Phiền bạn nói rõ cho mình vs !
 
Top Bottom