Toán 7 Số nguyên tố + số chính phương

Aki-chan

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2018
442
550
96
25
Hà Nội
HUST
[tex]B=9^{2016}+9^{2015}+....+9+1 \rightarrow 9B=9^{2017}+9^{2016}+...+9^{2}+9[/tex]
Suy ra 8B=9B-B=[tex]9^{2017}-1[/tex]
B=[tex]\frac{9^{2017}-1}{8}[/tex]
Suy ra A=200B=25.([tex]9^{2017}-1[/tex])
A+25=25.9^2017= (5.3^2017)² là scp
3)
256=2^8
Vì 2^m và 2^n >0 nên m,n <8
Xét các th n từ 1 đến 7 thấy m=n=7 thỏa mãn.
4)
[tex]a^{3}+3a^{2}+5=a^{2}(a+3)+5\rightarrow a^{2}.5^{c}+5=5^{b}[/tex]
Xét các th c=0, c=1, b=0,b=1....
Th nếu b,c>1 thì
5^b và 5^c chia hết 25
Mà a².5^c+5 chia hết 25 ( vì 5 kch 25)
Nên pt vô nghiệm với b,c,>1
5)
a+b=c+d suy ra a(a+b)=a(c+d)
a²+ab=ac+ad
Thay ab=cd+1
a²-ac-ad+cd=-1 suy ra (a-d)(a-c)=-1
Vì abcd đều nguyên nên chỉ có 2 th
a-c=-1 a-d=1 hoặc ngược lại. Từ đó bạn suy ra đpcm
6)
(a-b)²-5ab=2013
2013 chia 5 dư 3
(a-b)² là số chính phương nên không thể chia 5 dư 3
Suy ra vô ng
b)
17a²-37b²=(a²-b²)+((4a)²-(6b)²)
=(a-b)(a+b)+ (4a-6b)(4a+6b)=2014
Vế phải chia hết cho 2 nên (a-b)(a+b) phải chia hết cho 2. Mà a-b a+b cùng tính chẵn lẻ nên (a-b)(a+b) chia hết 4
Vậy vế trái chia hết cho 4
Vế trais k chia hết 4 nên pt vô n
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
3)
256=2^8
Vì 2^m và 2^n >0 nên m,n <8
Xét các th n từ 1 đến 7 thấy m=n=7 thỏa mãn.
Em thấy chỗ này có sai sót
m,n < 8 thì sao m=n đc?
Lý lận như nào?
Nếu xét từng th từ 1 -> 7 thì dài lắm
Có bao nhiêu th nhỉ?
Hm... ~~~ Tầm phải hơn 10 th nhỉ?
a-c=-1 a-d=1 hoặc ngược lại. Từ đó bạn suy ra đpcm
Cái này thì mình gần hiểu
Cái câu cuối bạn bảo "Từ đó bạn suy ra đpcm" thì c/m ntn?
Bạn có thể làm cho mình 1 th đc không?
6)
(a-b)²-5ab=2013
2013 chia 5 dư 3
(a-b)² là số chính phương nên không thể chia 5 dư 3
Suy ra vô ng
Giảng cho em phần này vs anh ơi!
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Junery N

Aki-chan

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2018
442
550
96
25
Hà Nội
HUST
Em thấy chỗ này có sai sót
m,n < 8 thì sao m=n đc?
Lý lận như nào?
Nếu xét từng th từ 1 -> 7 thì dài lắm
Có bao nhiêu th nhỉ?
Hm... ~~~ Tầm phải hơn 10 th nhỉ?

Cái này thì mình gần hiểu
Cái câu cuối bạn bảo "Từ đó bạn suy ra đpcm" thì c/m ntn?
Bạn có thể làm cho mình 1 th đc không?

a=-1+c, a=1+d
Cộng 2 vế suy ra 2a=c+d=a+b. Đến đây ok r chứ b
Còn bài 3 bạn kẻ bảng ra
Hàng đầu là n chạy từ 1->7
Hangf 2 là 2^n
Hàng thứ 3 là 2^m
Hàng cuối cùng là m.
Không tốn quá r dòng đâu bạn :D
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
a=-1+c, a=1+d
Cộng 2 vế suy ra 2a=c+d=a+b. Đến đây ok r chứ b
Còn bài 3 bạn kẻ bảng ra
Hàng đầu là n chạy từ 1->7
Hangf 2 là 2^n
Hàng thứ 3 là 2^m
Hàng cuối cùng là m.
Không tốn quá r dòng đâu bạn :D
bài 3 thì bạn tính có bn th vậy?
 
  • Like
Reactions: Junery N

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Bài 6 e k hiểu chỗ nào quote lại cho a nhé.
Còn đây là bài 7->12. Xin lỗi hơi muộn. Hôm qua mải xem bóng quên mất :D
Bạn giảng cho mình câu 6 b đc k?
Mình tách thành 2 tổg rồi tiếp theo thì như nào?
Chứng minh tổng đó chia hết cho 4 kiểu chi?
 
  • Like
Reactions: Junery N

Aki-chan

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2018
442
550
96
25
Hà Nội
HUST
Bạn giảng cho mình câu 6 b đc k?
Mình tách thành 2 tổg rồi tiếp theo thì như nào?
Chứng minh tổng đó chia hết cho 4 kiểu chi?
À
(4a-6b)(4a+6b) chia hết cho 2
Nên (a-b)(a+b) chia hết cho 2
Suy ra 1 trong 2 sô a-b hoặc a+b chia hết cho 2
Mà a-b và a+b cùng chẵn hoặc cùng lẻ nên a-b và a+b đều chia hết 2 tức là (a-b)(a+b) ch 4
 
  • Like
Reactions: hip2608
Top Bottom