Toán 9 Số nguyên tố hợp số

quanhntt

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng tám 2022
15
9
6
17
Hà Nội
Last edited:
  • Like
Reactions: kido2006

cuduckien

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng bảy 2022
201
133
61
Phú Thọ
đề là sao vậy bạn? chỗ kia là a^2 hay 2a vậy? cả chố b2/b2 nữa.
 

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
[imath]\dfrac{a^2 + b^2}{b^2 + c^2} = \dfrac{a}{c} \Leftrightarrow (a-c)(ac-b^2)=0[/imath]
[imath]\Leftrightarrow ac=b^2[/imath]

Giả sử [imath]a^2+b^2+c^2[/imath] là số nguyên tố [imath]p[/imath] thì [imath]p=a^2+b^2+c^2=a^2+ac+c^2=(a+c)^2-b^2=(a+b+c)(a-b+c)[/imath]
TH1: [imath]a+b+c=p=a^2+b^2+c^2 ; a-b+c=1[/imath]
[imath]\Rightarrow a^2+b^2+c^2-b=1+b[/imath]
[imath]\Leftrightarrow a^2+(b-1)^2+c^2=2[/imath]
Tới đây bạn làm tiếp

TH2: [imath]a+b+c=1 ; a-b+c=p=a^2+b^2+c^2[/imath]
[imath]\Rightarrow a^2+b^2+c^2+b=1-b[/imath]
[imath]\Leftrightarrow a^2+(b+1)^2+c^2=2[/imath]
Tới đây bạn làm tiếp

TH3: [imath]a+b+c=-1 ; a-b+c=-p=a^2+b^2+c^2[/imath]
[imath]\Rightarrow a^2+b^2+c^2+b=-1-b[/imath]
[imath]\Leftrightarrow a^2+(b+1)^2+c^2=0[/imath]
Tới đây bạn làm tiếp

TH4: [imath]a+b+c=-p=a^2+b^2+c^2 ; a-b+c=-1[/imath]
[imath]\Rightarrow a^2+b^2+c^2-b=-1+b[/imath]
[imath]\Leftrightarrow a^2+(b-1)^2+c^2=0[/imath]
Tới đây bạn làm tiếp

Cả 4 trường hợp sẽ vô lí do đó điều giả sử sai
Hay đpcm

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại đây nhé

[Lý thuyết] Chuyên đề HSG: Số học
 
Top Bottom