Số Nguyên Tố - Hợp số

V

voongtieumh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Freinds giúp e với nha . thanks @@

1) Không tính giá trị , hãy chứng tỏ các biểu thức sau là hơp số :
a) A =11x13x17 - 137
b) B = 29x19x49 + 59x58
c) C = 19x29x78 + 71x91x101
d) D = 333331 + 121212121 + 1231231231

2) Cho 2 số nguyên tố a và b . Hãy cho biết các số sau là hợp số hay số nguyên tố ?
a) axb
b) a+b

3) Tìm số nguyên tố P sao cho : P+6 , p+8 , p+12 ,p+14 đều là số nguyên tố .

4) Tìm n thuộc N để các số sau là số nguyên tố :
a) 7(3n-8)
b) (n-1)(n^2 +7)
c) (2n-1)(3n^2 + 2)
d) (2n-1)(4n-11)


Kính mong nhận được giúp đỡ của Friends ! Thanks nhiều :D
 
M

megamanxza

Bài 2:
a/ Sẽ là hợp số vì có các ước số nguyên tố: 1, a, b và chính nó.
b/ Tùy. Có thể là số nguyên tố và cũng có thể là hợp số.
Bài 3: mình tìm được số đó là 5.
 
T

thieukhang61

Freinds giúp e với nha . thanks @@

1) Không tính giá trị , hãy chứng tỏ các biểu thức sau là hơp số :
a) A =11x13x17 - 137
b) B = 29x19x49 + 59x58
c) C = 19x29x78 + 71x91x101
d) D = 333331 + 121212121 + 1231231231
Kính mong nhận được giúp đỡ của Friends ! Thanks nhiều :D
a) A=11x13x17-137
11x13x17 là tích 3 số lẻ suy ra nó là số lẻ, 137 là số lẻ
Số lẻ trừ số lẻ bằng số chẵn\RightarrowA chia hết cho 2. Vậy A là hợp số.
b) B=29x19x49+59x58
=29x19x49+59x2x29
=29x(19x49+59x2)
\RightarrowB chia hết cho 29. Vậy B là hợp số.
c) C=19x29x78 + 71x91x101
=19x29x2x3x13+71x13x7x101
=13x(19x29x2x3+71x7x101)
\RightarrowC chia hết cho 13. Vậy C là hợp số
d) D=333331 + 121212121 + 1231231231
=(333330+1)+(121212120+1)+(1231231230+1)
=333330+121212120+1231231230+1+1+1
=333330+121212120+1231231230+3
=3x111110+3x40404040+3x410410410+3
=3x(111110+40404040+410410410+1)
\RightarrowD chia hết cho 3. Vậy D là hợp số.
 
T

thieukhang61

3) Tìm số nguyên tố P sao cho : P+6 , p+8 , p+12 ,p+14 đều là số nguyên tố .
Giải:
Ta có số nguyên tố P=5 thỏa mãn điều kiện vậy ta tìm xem còn số nguyên tố nào thỏa mãn nữa không. Xét 2 trường hợp:
Trường hợp 1: P<5
\RightarrowP=2 hoặc 3
Hai số này đều không thỏa mãn.
Trường hợp 2: P>5
\RightarrowP có chữ số tận cùng là 1;3;7;9
Nếu P có chữ số tận cùng là 1:
P+14 có chữ số tận cùng là 5 chia hết cho 5(loại)
Nếu P có chữ số tận cùng là 3:
P+12 có chữ số tận cùng là 5 chia hết cho 5(loại)
Nếu P có chữ số tận cùng là 7:
P+8 có chữ số tận cùng là 5 chia hết cho 5(loại)
Nếu P có chữ số tận cùng là 9:
P+6 có chữ số tận cùng là 5 chia hết cho 5(loại)
Vậy P=5 là giá trị duy nhất thỏa mãn điều kiện của đề bài.
 
V

voongtieumh

Thanks friends nhìu ! Friend nào giải giúp mình bài số 4 nữa nhak @@ thanks !!!!
 
T

thieukhang61

4) Tìm n thuộc N để các số sau là số nguyên tố :
a) 7(3n-8)
b) (n-1)(n^2 +7)
c) (2n-1)(3n^2 + 2)
d) (2n-1)(4n-11)

Giải:
a) 7(3n-8)
7(3n-8) là số nguyên tố. Mà số nguyên tố chỉ có 2 ước là 1 và chính nó\Rightarrow3n-8=1
3n=9
n=3
b) Cũng lập luận như trên, ta có:
n-1 nhỏ hơn nên n-1=1\Rightarrown=2
Hai bài còn lại bạn tự làm nhé!
 
Top Bottom