Toán 8 số nguyên tố cơ bản

Blacklead Gladys

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng sáu 2021
203
210
76
Hà Nội
thcs phú la
  • Like
Reactions: Cute Boy

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
bài 2: tìm số nguyên n để n+2 chia hết cho n^2 +2
Xét n=2, thay vào không thỏa mãn.
Xét n khác 2, ta có:
[tex](n+2)(n-2)\vdots n^2+2\Leftrightarrow n^2-4\vdots n^2+2\Rightarrow 6\vdots n^2+2[/tex]
[tex]\Rightarrow n^2+2\epsilon U(6)\Rightarrow n^2+2\epsilon\left \{ 6;3;2 \right \}[/tex](do [TEX]n^2+2 lớn hơn hoặc bằng 2[/TEX]
[tex]\Rightarrow n\epsilon \left \{ 0;1;-1;-2 \right \}[/tex](do n khác 2)
Có gì không hiểu thì bạn hỏi lại nhé!
 

hoàng việt nam

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng mười hai 2018
103
878
106
Nghệ An
THCS Cao Xuân Huy
Xét n=2, thay vào không thỏa mãn.
Xét n khác 2, ta có:
[tex](n+2)(n-2)\vdots n^2+2\Leftrightarrow n^2-4\vdots n^2+2\Rightarrow 6\vdots n^2+2[/tex]
[tex]\Rightarrow n^2+2\epsilon U(6)\Rightarrow n^2+2\epsilon\left \{ 6;3;2 \right \}[/tex](do [TEX]n^2+2 lớn hơn hoặc bằng 2[/TEX]
[tex]\Rightarrow n\epsilon \left \{ 0;1;-1;-2 \right \}[/tex](do n khác 2)
Có gì không hiểu thì bạn hỏi lại nhé!
Do bạn nhân thêm n-2 nên mik nghĩ là nên thử lại kết quả
 

Cute Boy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng một 2018
770
1,510
216
Tuyên Quang
THCS Chết nhiêu lần
bài 1 : tìm số tự nhiên n để n^2 + 3n + 2 là số nguyên tố
bài 2: tìm số nguyên n để n+2 chia hết cho n^2 +2
tìm số nguyên n để n^3 -3n^2-2n -3 chia hết cho n^2 +n+1
Bài 1 [tex]n\epsilon \mathbb{N}[/tex]
[tex]n^2+3n+2=(n+1)(n+2)[/tex]
+Với [tex]n=0=>n^2+3n+2=2[/tex] là số nguyên tố
+Với [tex]n>0=>U(n^2+3n+2)=\left \{ n+1,n+2 \right \}[/tex]
Vậy n=0
Bài 2
Với [tex]n\epsilon \mathbb{Z}[/tex]
+Xét [tex]n\epsilon \left [ -2,1 \right ][/tex]
Thì -1 ktm -2,0,1 tm
+Xét [tex]n>1=>0<n+2<n^2+2=>n\epsilon \oslash[/tex]
+Xét [tex]n<-2=>0<\left | n+2 \right |<n^2+2=>n\epsilon \oslash[/tex]
Vậy n=-2 hoặc n=0 hoặc n=1
Bài 3
Với [tex]n\epsilon \mathbb{Z}[/tex]
[tex]n^3-3n^2-2n-3=n^3+n-3(n^2+n+1)\vdots n^2+n+1[/tex]
[tex]=>n^3+n=n(n^2+n+1)-n^2\vdots n^2+n+1[/tex]
[tex]=>-n^2\vdots n^2+n+1=>n=0[/tex]
Vậy [tex]n=0[/tex]
Chúc bạn học tốt:MIM4
 
Top Bottom