Toán 6 số nguyên dương

Aki-chan

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2018
442
550
96
24
Hà Nội
HUST
tìm các số nguyên dương x,y sao cho : x^y + y^x =100
Th1:x=y
Suy ra [tex]x^{x}+x^{x}=100\rightarrow x^{x}=50[/tex] (không tìm được x nguyên dương thỏa mãn)
Th2: x<y
Với x=1 thì y=99(thỏa mãn)
Với x=2 thì y=6 ( thỏa mãn)
Với x=3, không tìm được giá trị y nguyên
Với x[tex]x\geq 4\rightarrow y>x> 4[/tex]
Suy ra [tex]x^{y}+y^{x}> 4^{4}+4^{4}>100[/tex]
Vậy (x,y)=(1,99);(2,6)
Th3: y<x. Làm tương tự ta được (x,y)=(99,1);(6,2)
Từ 3 th trên ta có 4 cặp số.
 
Top Bottom