Toán 7 Số nâng cao

besttoanvatlyzxz

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng mười hai 2017
708
2,088
249
20
a) Tìm nghiệm của đa thức : P(x) = x^2016 - x^2014
b) Cho đa thức Q(x) = -x^2016 + 2015x -1 có nghiệm là âm không ? Vì sao?
a, => x^2016-x^2014=0
=> x^2014.(x^2-1)=0
=> hoặc x=0
hoặc x^2-1=0
=> hoặc x=0
hoặc x=1
hoặc x=-1
b, Ta có: ko thể có nghiệm âm vì khi đó:
-x^2016, 2015x, và -1 đều là số âm
khi đó tổng của chúng sẽ <0
 

Dương Sảng

The Little Angel |Bio Hero
Thành viên
28 Tháng một 2018
2,884
2,779
451
Hà Nội
HMF
a, P(x) = x^2016 - x^2014
=> x^2016 - x^2014=0
=> x^2014 (x^2-1)=0
=>x^2014=0 hoặc x^2-1=0
=>x=0 hoặc x^2=0+1
=>x=0 hoặc x^2=1
=>x=0 hoặc x=1 hoặc x=-1
Vậy đa thức P(x) có 2 nghiệm là x=0; x=1 và x=-1
b, Ta có : -x^2016, 2015x ,-1 đều là những số âm.
=> Tổng của chúng < 0
=> Đa thức Q(x) không có nghiệm âm.
 
Top Bottom