H
harrypham
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Chào mọi người,
Sau việc mở nhóm học toán 7 trên Yahoo, thì buổi học đầu tiên có thể nói là thành công. Các bài toán được đưa ra và đều có lời giải. Tuy nhiên có một số người đã đăng kí học nhóm nhưng không đến đầy đủ. Trong buổi học đầu tiên này, các bạn sau đây đã tham dự và có rất nhiều đóng góp cho buổi học
+ luutieuthu71 (Lưu Ngọc Hân)
+ kingofthemath (Trần Lê Kiến Quốc)
+ daovuquang (Đào Vũ Quang)
+ green_tran (Trần Xuân Đạt)
+ bosjeunhan (Trịnh Minh Tài)
+ nhocphuc_pro (Tô Trương An Phúc)
+ pokemon_001 (chưa biết rõ họ tên)
Sau đây là một số bài toán của việc online giải toán lượt 1.
Bài 1. Tìm số nguyên [TEX]x,y[/TEX] sao cho
Giải. Từ [TEX](1) \Rightarrow 2x-4xy+2y=0 \Rightarrow x(1-2y)+(1-2y)=0 \Rightarrow (x+1)(1-2y)=0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \left\[ \begin{matrix}x+1=0 & & \\ 1-2y=0 & & \end{matrix} \Rightarrow \left\[ \begin{matrix}x=-1 & & \\ y= \frac{1}{2} & & \end{matrix}.[/TEX]
Bài 2. Tính [TEX]x= \frac{a}{b+c}= \frac{b}{c+a}= \frac{c}{a+b}[/TEX]
Giải.
+ Với [TEX]a=0 \Rightarrow x=0 \Rightarrow b=c=0[/TEX].
Do đó [TEX]b+c=c+a=a+b=0[/TEX], vô lí.
Vậy [TEX]a,b,c \neq 0[/TEX].
+ Với
[TEX]a+b+c=0 \Rightarrow \left\{\begin{matrix}a=-(b+c) & & \\ b=-(c+a) & & \\ c=-(a+b) & & \end{matrix}\right.[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x= \frac{a}{b+c}= \frac{b}{c+a}= \frac{c}{a+b} = \fbox{-1}[/TEX].
+ Với [TEX]a+b+c \neq 0[/TEX].
Ta có [TEX]x= \frac{a}{b+c}= \frac{b}{c+a}= \frac{c}{a+b} = \frac{a+b+c}{2(a+b+c)}= \fbox{ \frac{1}{2}}[/TEX].
Bài 3. Tìm [TEX]x[/TEX]:
Giải. Từ [TEX](2) \Rightarrow (x-7)^{x+1} \left[ 1-(x-7)^{10} \right][/TEX]
+) Nếu [TEX](x-7)^{x+1}=0 \Rightarrow x= 7[/TEX]
+) Nếu [TEX]\left[ 1-(x-7)^{10} \right] =0 \Rightarrow (x-7)^{10}=1[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \left\[ \begin{matrix}x-7=1 & & \\ x-7=0 & & \end{matrix} \Rightarrow \left\[ \begin{matrix}x=8 & & \\ x=6 & & \end{matrix} [/TEX]
Bài 4. Cho [TEX]\bigtriangleup ABC[/TEX] có [TEX]\widehat{A} =m^o[/TEX]. Tia phân giác góc B cắt AC tại D. Tia phân giác góc C cắt AB tại E. BD cắt CE tại O.
a) Tính [TEX]\widehat{BOC}[/TEX] theo [TEX]m[/TEX].
b) Tia phân giác góc ngoài đỉnh B cắt CE tại M. Tia phân giác góc ngoài đỉnh C cắt BD tại N. Tính [TEX]\widehat{BMC}, \ \widehat{BNC}[/TEX].
(Sẽ cập nhật tiếp các bài còn lại...)
Chú ý. Các bạn tiếp tục đăng kí tại
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=185446
Sau việc mở nhóm học toán 7 trên Yahoo, thì buổi học đầu tiên có thể nói là thành công. Các bài toán được đưa ra và đều có lời giải. Tuy nhiên có một số người đã đăng kí học nhóm nhưng không đến đầy đủ. Trong buổi học đầu tiên này, các bạn sau đây đã tham dự và có rất nhiều đóng góp cho buổi học
+ luutieuthu71 (Lưu Ngọc Hân)
+ kingofthemath (Trần Lê Kiến Quốc)
+ daovuquang (Đào Vũ Quang)
+ green_tran (Trần Xuân Đạt)
+ bosjeunhan (Trịnh Minh Tài)
+ nhocphuc_pro (Tô Trương An Phúc)
+ pokemon_001 (chưa biết rõ họ tên)
Sau đây là một số bài toán của việc online giải toán lượt 1.
Bài 1. Tìm số nguyên [TEX]x,y[/TEX] sao cho
[TEX]2x-4xy+2y=0 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ (1)[/TEX]
Giải. Từ [TEX](1) \Rightarrow 2x-4xy+2y=0 \Rightarrow x(1-2y)+(1-2y)=0 \Rightarrow (x+1)(1-2y)=0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \left\[ \begin{matrix}x+1=0 & & \\ 1-2y=0 & & \end{matrix} \Rightarrow \left\[ \begin{matrix}x=-1 & & \\ y= \frac{1}{2} & & \end{matrix}.[/TEX]
Bài 2. Tính [TEX]x= \frac{a}{b+c}= \frac{b}{c+a}= \frac{c}{a+b}[/TEX]
Giải.
+ Với [TEX]a=0 \Rightarrow x=0 \Rightarrow b=c=0[/TEX].
Do đó [TEX]b+c=c+a=a+b=0[/TEX], vô lí.
Vậy [TEX]a,b,c \neq 0[/TEX].
+ Với
[TEX]a+b+c=0 \Rightarrow \left\{\begin{matrix}a=-(b+c) & & \\ b=-(c+a) & & \\ c=-(a+b) & & \end{matrix}\right.[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x= \frac{a}{b+c}= \frac{b}{c+a}= \frac{c}{a+b} = \fbox{-1}[/TEX].
+ Với [TEX]a+b+c \neq 0[/TEX].
Ta có [TEX]x= \frac{a}{b+c}= \frac{b}{c+a}= \frac{c}{a+b} = \frac{a+b+c}{2(a+b+c)}= \fbox{ \frac{1}{2}}[/TEX].
Bài 3. Tìm [TEX]x[/TEX]:
[TEX](x-7)^{x+1}- (x-7)^{x+11}=0 \ \ \ \ \ \ \ (2)[/TEX]
Giải. Từ [TEX](2) \Rightarrow (x-7)^{x+1} \left[ 1-(x-7)^{10} \right][/TEX]
+) Nếu [TEX](x-7)^{x+1}=0 \Rightarrow x= 7[/TEX]
+) Nếu [TEX]\left[ 1-(x-7)^{10} \right] =0 \Rightarrow (x-7)^{10}=1[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \left\[ \begin{matrix}x-7=1 & & \\ x-7=0 & & \end{matrix} \Rightarrow \left\[ \begin{matrix}x=8 & & \\ x=6 & & \end{matrix} [/TEX]
Vậy [TEX]x \in \{ 6,7,8 \}[/TEX]
Bài 4. Cho [TEX]\bigtriangleup ABC[/TEX] có [TEX]\widehat{A} =m^o[/TEX]. Tia phân giác góc B cắt AC tại D. Tia phân giác góc C cắt AB tại E. BD cắt CE tại O.
a) Tính [TEX]\widehat{BOC}[/TEX] theo [TEX]m[/TEX].
b) Tia phân giác góc ngoài đỉnh B cắt CE tại M. Tia phân giác góc ngoài đỉnh C cắt BD tại N. Tính [TEX]\widehat{BMC}, \ \widehat{BNC}[/TEX].
(Sẽ cập nhật tiếp các bài còn lại...)
Chú ý. Các bạn tiếp tục đăng kí tại
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=185446
Last edited by a moderator: