Toán 7 Số hữu tỉ

thanhbinh73

Học sinh
Thành viên
11 Tháng năm 2014
39
9
46
Last edited by a moderator:

Gâu Đần

Học sinh tiến bộ
HV CLB Địa lí
Thành viên
6 Tháng mười một 2018
950
1,585
196
17
Hải Phòng
THCS Đằng Hải ai cùng trường lên tiếng =)
thế 0,5/3 cx biến đổi sang phân số được mah= 5/10/3=5/10x3=5/30
Đây là cách viết hoàn toàn sai nhé.
Bạn chú ý số hữu tỉ là những phân số, mà phân số thì viết dạng a/b với a;b là số nguyên chứ không phải số thập phân.
Cách lập luận có thể đúng nhưng đây không phải một số hữu tỉ hoàn chỉnh.
 

thanhbinh73

Học sinh
Thành viên
11 Tháng năm 2014
39
9
46
Đây là cách viết hoàn toàn sai nhé.
Bạn chú ý số hữu tỉ là những phân số, mà phân số thì viết dạng a/b với a;b là số nguyên chứ không phải số thập phân.
Cách lập luận có thể đúng nhưng đây không phải một số hữu tỉ hoàn chỉnh.
thì làm ra cũng thành 1 số hữu tỉ hoàn chỉnh mà bạn
 
Last edited by a moderator:

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
0,5/3 và 0,7/0,5 có phải là số hữu tỉ không
Là số hữu tí hết nhé.
Vì cả 2 đều có thể viết được dưới dạng $\frac{a}{b}$ (với a,b nguyên, b khác 0, (a,b)=1.) ($\frac{0,5}{3} = \frac{1}{6}$; $\frac{0,7}{0,5}=\frac{7}{5}$)
 
  • Like
Reactions: Khoảng lặng..

Nguyễn Trần Phát

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng chín 2020
111
45
11
17
Nghệ An
THCS Đặng Thai Mai
Là số hữu tí hết nhé.
Vì cả 2 đều có thể viết được dưới dạng $\frac{a}{b}$ (với a,b nguyên, b khác 0, (a,b)=1.) ($\frac{0,5}{3} = \frac{1}{6}$; $\frac{0,7}{0,5}=\frac{7}{5}$)
Nhưng đó là khi biến đổi p/s đó thành số hữu tỉ rồi bạn. Đề bài yêu cầu cho biết hai p/s đó có phải số hữu tỉ hay không chứ không hỏi là có biến đổi được hay ko nha bạn.
 

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
0,5 không thuộc Z, 0,7 cũng vậy, thì sao 2 số đó là số hữu tỉ được. kể cả khi biến đổi sang số hữu tỉ, nó cũng không tính là số hữu tỉ đâu.
Số có thể biến đổi được sang số hữu tỉ thì nó là số hữu tỉ mà nhỉ?
(số hữu tỉ là các số x có thể biểu diễn dưới dạng phân số $\frac{a}{b}$, trong đó ab là các số nguyên với $b \neq 0$)
 
  • Like
Reactions: TranPhuong27

Nguyễn Trần Phát

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng chín 2020
111
45
11
17
Nghệ An
THCS Đặng Thai Mai
Số có thể biến đổi được sang số hữu tỉ thì nó là số hữu tỉ mà nhỉ?
(số hữu tỉ là các số x có thể biểu diễn dưới dạng phân số $\frac{a}{b}$, trong đó ab là các số nguyên với $b \neq 0$)
nói cho bạn còn biết: 0,5/3 là số vô tỉ. 0,5 chia cho 3 là bằng 0,16666666... nên khi quy đổi, nó vẫn là số vô tỉ. thà là 1/6 may ra nó vẫn còn có thể biết là số hữu tỉ cũng được vì cả tử mẫu thuộc Z nhưng 0,5/3 thì 0,5 không thuộc Z nữa thì còn đâu số hữu tỉ trong nó nữa
 

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
nói cho bạn còn biết: 0,5/3 là số vô tỉ. 0,5 chia cho 3 là bằng 0,16666666... nên khi quy đổi, nó vẫn là số vô tỉ. thà là 1/6 may ra nó vẫn còn có thể biết là số hữu tỉ cũng được vì cả tử mẫu thuộc Z nhưng 0,5/3 thì 0,5 không thuộc Z nữa thì còn đâu số hữu tỉ trong nó nữa
0,5/3 = 0,166666..... = 0,1(6) là số thập phân vô hạn tuần hoàn nên là số hữu tỉ mà?????????
 

Nguyễn Trần Phát

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng chín 2020
111
45
11
17
Nghệ An
THCS Đặng Thai Mai
0,5/3 = 0,166666..... = 0,1(6) là số thập phân vô hạn tuần hoàn nên là số hữu tỉ mà?????????
thôi nghỉ đi mk chỉ cãi cho bn mình thôi chứ người gửi bài là bn mk ok? Mk vẫn nghĩ ko là số hữu tỉ, thế thôi.

0,5/3 = 0,166666..... = 0,1(6) là số thập phân vô hạn tuần hoàn nên là số hữu tỉ mà?????????
mà cũng hay thật đấy, chỉ vì 1 bài thế này mà ngồi cãi nhau chuyện này chuyện kia. Haizz!
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Lê Tự Đông

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng

nguyễn tuấn mạnh

Học sinh
Thành viên
8 Tháng chín 2020
2
1
21
16
Nghệ An
THCS ĐẶNG THAI MAI
nói cho bạn còn biết: 0,5/3 là số vô tỉ. 0,5 chia cho 3 là bằng 0,16666666... nên khi quy đổi, nó vẫn là số vô tỉ. thà là 1/6 may ra nó vẫn còn có thể biết là số hữu tỉ cũng được vì cả tử mẫu thuộc Z nhưng 0,5/3 thì 0,5 không thuộc Z nữa thì còn đâu số hữu tỉ trong nó nữa
cho hỏi nhá thế 1/3 là số hữu tỉ đúng ko, vậy tại sao 1:3=0,333333333... là số vô tỉ .giải thick ik
 

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,104
146
18
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
cho hỏi nhá thế 1/3 là số hữu tỉ đúng ko, vậy tại sao 1:3=0,333333333... là số vô tỉ .giải thick ik
Tất cả đều là số hữu tỉ mà.
Số vô tỉ là các số không thể viết dưới dạng [tex]\frac{a}{b} (a;b \in \mathbb{Z}; (a,b=1))[/tex]
Ví dụ: [tex]\pi; \sqrt{2};...[/tex]
 
Top Bottom