Số hữu tỉ

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
B1: So sánh
A =[tex]\frac{2006}{2007}-\frac{2007}{2008}+\frac{2008}{2009}-\frac{2009}{2010}[/tex]
B=[tex]-\frac{1}{2006.2007}+\frac{1}{2008.2009}[/tex]
$ A = \frac{2006}{2007} - \frac{2007}{2008} + \frac{2008}{2009} - \frac{2009}{2010} \\ = \left ( 1 - \frac{1}{2007} \right) - \left ( 1 - \frac{1}{2008} \right ) + \left ( 1 - \frac{1}{2009} \right) - \left ( 1 - \frac{1}{2010} \right) \\ = 1 - \frac{1}{2007} - 1 + \frac{1}{2008} + 1 - \frac{1}{2009} - 1 + \frac{1}{2010} \\ = \frac{1}{2008} - \frac{1}{2009} + \left (\frac{1}{2010} - \frac{1}{2007} \right ) \\ = \frac{1}{2008} - \frac{1}{2009} + \left (\frac{-3}{2007 . 2010} \right) \\ = \frac{1}{2008} - \frac{1}{2009} + \left (\frac{-1}{2007 . 670} \right ) $
$ B = - \frac{1}{2006 . 2007} + \frac{1}{2008 . 2009} \\ = \frac{-1}{2006 . 2007} + \frac{1}{2008} - \frac{1}{2009} $
$ 2006 > 670 \\\Leftrightarrow 2006 . 2007 > 670 . 2007 \\\Leftrightarrow \frac{1}{2016 . 2017} < \frac{1}{670 . 2007} \\\Leftrightarrow
\frac{-1}{2016 . 2017} > \frac{-1}{670 . 2007}
\\\Leftrightarrow \frac{-1}{2016 . 2017} + \frac{1}{2008} - \frac{1}{2009} > \frac{-1}{670 . 2007} + \frac{1}{2008} - \frac{1}{2009} \\\Leftrightarrow B > A $
 
Last edited:
  • Like
Reactions: mikhue

mikhue

Học sinh tiến bộ
Thành viên
8 Tháng chín 2017
985
607
154
21
Đắk Lắk
SMTOWN
$ A = \frac{2006}{2007} - \frac{2007}{2008} + \frac{2008}{2009} - \frac{2009}{2010} \\ = \left ( 1 - \frac{1}{2007} \right) - \left ( 1 - \frac{1}{2008} \right ) + \left ( 1 - \frac{1}{2009} \right) - \left ( 1 - \frac{1}{2010} \right) \\ = 1 - \frac{1}{2007} - 1 + \frac{1}{2008} + 1 - \frac{1}{2009} - 1 + \frac{1}{2010} \\ = \frac{1}{2008} - \frac{1}{2009} + \left (\frac{1}{2010} - \frac{1}{2007} \right ) \\ = \frac{1}{2008} - \frac{1}{2009} + \left (\frac{-3}{2007 . 2010} \right) \\ = \frac{1}{2008} - \frac{1}{2009} + \left (\frac{-1}{2007 . 670} \right )
$ B = - \frac{1}{2006 . 2007} + \frac{1}{2008 . 2009} \\ = \frac{-1}{2006 . 2007} + \frac{1}{2008} - \frac{1}{2009} $
$ 2006 > 670 \\\Leftrightarrow 2006 . 2007 > 670 . 2007 \\\Leftrightarrow \frac{1}{2016 . 2017} < \frac{1}{670 . 2007} \\\Leftrightarrow
\frac{-1}{2016 . 2017} > \frac{-1}{670 . 2007}
\\\Leftrightarrow \frac{-1}{2016 . 2017} + \frac{1}{2008} - \frac{1}{2009} > \frac{-1}{670 . 2007} + \frac{1}{2008} - \frac{1}{2009} \\\Leftrightarrow B > A $
lỗi phần dưới rồi bạn ơi, sửa lại nha
 
  • Like
Reactions: Blue Plus
Top Bottom