số hữu tỉ và số thực

M

mafiaaotrang_boss

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người ơi ai mà biết các dạng toán nâng cao , phương pháp giải , các kĩ xảo để làm 1 bài toán (chương 1 số hữu tỉ và số thực của toán lớp 7) thì bày cho em với nha, sắp kiểm tra rùi , thanks nhiều ( vì nhà em ở xa ko đi học thêm dc nên rất bất tiện mong anh chị giúp đỡ nhìu)
 
H

haibara_55

Bạn hãy làm các bài tập trong sách bài tập ấy ở đó có nhiều dạng toán hay lắm
Mình còn có 1 số đề nữa nè
1/ so sánh các số hữu tỉ: -18/91 và-23/114, -22/35 và -103/177
2/ tìm 2 số có tử bằng 9 biết giá trị mỗi phân số đó lớn hơn -11/13 và nhỏ hơn -11/15
3/ cho các số hữu tỉ a/b và c/d có mẫu dương, trong đó a/b< c/d. CM:ad<bc, a/b<(a+c)/(b+d<c/d
4/ thực hiện các phép tính: (1/100*99)-(1/99*98)-....-(1/3*2)-(1/2*1)(* là dấu nhân đấy)
5/ tìm số hữu tỉ x biết: (x+4)/2000+(x+3)/2001=(x+2)/2002+(x+1)/2003
6/ tìm 2 số hữu tỉ a và b, biết: a-b=2(a+b)=a/b
chứng minh rằng: 1/3+2/3^2+3+3^3+4/3^4+...+100/3^100<3/4
7/ tìm các số nguyên m và n, sao cho: 2^m-2^n=256
8/ cho tỉ lệ thức (a+b)/(b+c)=(c+d)/(d+a). C/m: a=c hoặc a+b+c+d=0
9/ cho tỉ lệ thức (3x-y)/(x+y)= 3/4, tìm giá trị của tỉ số x/y
10/ cho a/b= b/c= c/d, chứng minh: a=b=c
bạn cứ làm đi rồi mình sẽ nói đáp số sau
 
D

dethuongqua

làm
thử
ha
[tex]\frac{-18}{91}[/tex]<[tex]\frac{-18}{90}[/tex]=[tex]\frac{-1}{5}[/tex]
[tex]\frac{-23}{114}[/tex]>[tex]\frac{-23}{115}[/tex]=[tex]\frac{-1}{5}[/tex]
\Leftrightarrow[tex]\frac{-18}{91}[/tex]<[tex]\frac{-23}{114}[/tex]


[tex]\frac{x+4}{2000}[/tex]+[tex]\frac{x+3}{2001}[/tex]=[tex]\frac{x+2}{2002}[/tex]+[tex]\frac{x+1}{2003}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow([/tex][tex]\frac{x+4}{2000}[/tex]+1)+([tex]\frac{x+3}{2001}[/tex]+1)=([tex]\frac{x+2}{2002}[/tex]+1)+([tex]\frac{x+1}{2003}[/tex]+1)

[tex]\Leftrightarrow[/tex][tex]\frac{x+2004}{2000}[/tex]+[tex]\frac{x+2004}{2001}[/tex]-[tex]\frac{x+2004}{2002}[/tex]-[tex]\frac{x+2004}{2003}[/tex]=0
[tex]\Leftrightarrow[/tex](x+2004)([tex]\frac{1}{2000}[/tex]+[tex]\frac{1}{2001}[/tex]-[tex]\frac{1}{2002}[/tex]-[tex]\frac{1}{2003}[/tex])=0
[tex]\Leftrightarrow[/tex]x+2004=0
x=-2004
 
Last edited by a moderator:
D

dethuongqua


[tex]\frac{a}{b}[/tex]<[tex]\frac{c}{d}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow[/tex]ad=bc
[tex]\Leftrightarrow[/tex]ad+ab=bc+ab
[tex]\Leftrightarrow[/tex]a(d+b)=b(c+a)
[tex]\frac{a}{b}[/tex]<[tex]\frac{c+a}{d+b}[/tex](1)
mặtkhác
ad<bc
ad+cd<bc+cd
[tex]\Leftrightarrow[/tex]d(a+c)<c(b+d)
[tex]\frac{c}{d}[/tex]<[tex]\frac{a+c}{b+d}[/tex](2)
Từ(1)(2)
[tex]\Leftrightarrow[/tex][tex]\frac{a}{b}[/tex]<[tex]\frac{a+c}{b+d}[/tex]<[tex]\frac{c}{d}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
B

bebibebo

<P>18/91 nhỏ hơn 18/90 ; nhung -18/91 thì lớn hơn -18/90</P>
Nhớ gõ tiếng việt có dấu!
 
Last edited by a moderator:
D

dethuongqua

Ta có:
a-b=2(a+b)
[tex]\Leftrightarrow[/tex]a-b=2a+2b
[tex]\Leftrightarrow[/tex]a-b-2a-2b=0
[tex]\Leftrightarrow[/tex]-a-3b=0
[tex]\Leftrightarrow[/tex]-a=3b
[tex]\Leftrightarrow[/tex][tex]\frac{a}{b}[/tex]=-3
mà 2(a+b)=[tex]\frac{a}{b}[/tex]=-3
a+b=[tex]\frac{-3}{2}[/tex]
a-b=-3
[tex]\Leftrightarrow[/tex]a=[[tex]\frac{-3}{2}[/tex]-(-3)]:2=[tex]\frac{3}{4}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow[/tex]b=[tex]\frac{-3}{2}[/tex]-[tex]\frac{3}{4}[/tex]
 
B

bebibebo

chứng minh rằng: 1/3+2/3^2+3+3^3+4/3^4+...+100/3^100<3/4
Tớ bí rồi, bạn nào làm được xin chỉ giáo.
Nhớ gõ latex
 
Last edited by a moderator:
B

bebibebo

Tớ hiểu câu số 6 là như vầy nè: chứng minh rằng
tổng của : 1/3 + 2/3^2 + 3/3^3 + 4/3^4 +....+100/3^100 < 3/4.
Mẫu số là luỹ thừa của cơ số 3.
Tớ làm không được. bạn nào giải được xin chỉ giáo.
 
M

mafiaaotrang_boss

mọi người ráng post thjt nhìu bài nha mình cần gấp lém à mà cách ghi công thức toán học là gì vậy ai có thể giải thích đơn giản hơn ko sao tui chẳng hỉu gì hết
 
Last edited by a moderator:
B

bebibebo

Bạn vin_loptin chỉnh lại đúng rồi





Tớ không giải được bài này



Bạn nào giải được làm ơn chỉ cho tớ với, Tớ cám ơn nhiều lắm



Bạn có biết bài viết phài dài bao nhiêu mới đạt yêu cầu không

Tớ viết trả lời mà cứ bị báo rằng bài viết quá ngắn
 
C

conan102

hình như câu cuối bạn haibara_55 sai đề rùi
phải là: a/b=b/c=c/a chứ
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom