Số học

N

newstar20

Cho mình xin lỗi .Mình sửa đây:Tìm các số nguyên n để A=n^4+2n^3+2n^2+n+7 là số chính phương
 
L

longvipkute

CM : n^2 + n + 2 ko chia hết cho 15
tức là ta CM n^2 + n + 2 ko chia hết cho 3
Thật vậy vì số dư khi chia BT này cho 3 la ( 0;1;2 )
Vậy n có dạng là n=3k ; n=3k+1 ; n=3k+2

+) n=3k <=> n^2 +n +2 = 9k^2 + 3k +2 ko chia hết cho 3

+) n= 3k+1 <=> n^2 +n +2 = 9k^2 + 9k + 4 ko chia hết cho 3

+) n= 3k+2 <=> n^2 +n +2 = 9k^2 + 15k + 8 ko chia hết cho 3

=> Vậy n^2 + n + 2 ko chia hết cho 3 với mọi n thuộc Z
=> Vậy n^2 + n + 2 ko chia hết cho 15 với mọi n thuộc Z
 
L

longvipkute

Bài 2
Mình nghĩ ra n=-2 và n=3
Còn cách giải thì dài lắm mình ko post lên được
 
Top Bottom