Toán 9 số học

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Tính chất 1: Tính chất này chỉ áp dụng với [imath]n[/imath] là số lẻ nhé.
Gọi [imath]n[/imath] số nguyên liên tiếp đó là [imath]m,m+1,m+2,...,m+n-1[/imath] thì tổng các số nguyên đó bằng [imath]m+(m+1)+...+(m+n-1)=nm+(1+2+...+n-1)=nm+\dfrac{n(n+1)}{2}=n(m+\dfrac{n+1}{2}) \vdots n[/imath]
Còn tính chất 3,4 thì nó đúng bởi vì công thức sau:
[imath]a^n-b^n=(a-b)(a^{n-1}+a^{n-2}b+a^{n-3}b^2+...+b^{n-2}a+b^{n-1})[/imath]
[imath]a^n+b^n=(a+b)(a^{n-1}-a^{n-2}b+a^{n-3}b^2-...-b^{n-2}a+b^{n-1})[/imath] với [imath]n[/imath] lẻ.

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^ Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại đây nhé

[Lý thuyết] Chuyên đề HSG: Số học
[Bài tập] Chuyên đề HSG: Số học
 
Top Bottom