Toán 9 Số học

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Nguyễn Phúc LươngĐặt [imath]x+2y=a; y-x= b \Rightarrow 8y-5x=a+6b[/imath]
Phương trình trở thành: [imath]7a^3b = a+6b+1[/imath]
[imath]\Rightarrow b(7a^3-6) = 1+a[/imath]
Mà [imath]7a^3- 6\ne 0[/imath]
[imath]\Rightarrow 1+ a \vdots 7a^3-6[/imath]
[imath]\Rightarrow a^3 + 1 \vdots 7a^3- 6[/imath]
[imath]\Rightarrow 7a^3+ 7\vdots 7a^3-6[/imath]
[imath]\Rightarrow 13 \vdots 7a^3- 6[/imath]
Từ đấy em xét ước ra được: [imath]a=1 \Rightarrow b=2[/imath] hoặc [imath]a=-1 \Rightarrow b=0[/imath]
[imath]\Rightarrow (x;y) \in \{ (-1;1)\}[/imath]

Ngoài ra mời em tham khảo tại
[Lý thuyết] Chuyên đề HSG: Số học
[Bài tập] Chuyên đề HSG: Số học
 
Top Bottom