Toán 10 Số học

David Wind

Học sinh
Thành viên
20 Tháng chín 2021
112
116
46
Quảng Nam
Đà Nẵng
  • Like
Reactions: Lê Tự Đông

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Tồn tại hay không hai số nguyên dương a và b phân biệt thỏa $a^{n} +n | b^{n}+n$ với mọi số nguyên dương n
Ta có bài toán phụ sau: Cho $p $ là số nguyên tố ; $a \in N$ với $(a;p)=1$ thì [tex]\exists n \in \mathbb{N}:a^n+n\vdots p[/tex]
Chứng minh
[tex]a^n+n\vdots p\Leftrightarrow a^n+n\equiv 0(mod.p)\Leftrightarrow a^n\equiv -n(mod.p)[/tex]
Ta chọn $n=(p-1)(a+1)+1$
Theo định lí Fermat nhỏ thì ta có [tex]a^{p-1}\equiv 1(mod.p)\Leftrightarrow a^{(p-1)(a+1)}\equiv 1(mod.p)\Leftrightarrow a^{(p-1)(a+1)+1}\equiv a(mod.p)\Leftrightarrow a^n\equiv a(mod.p)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow a^n+n\equiv a+n\equiv a+(-a)\equiv 0(mod.p)[/tex] (đpcm)


Thường thì những bài có đề như này sẽ không tồn tại nên
Giả sử tồn tại hai số nguyên dương a và b phân biệt thỏa $a^{n} +n | b^{n}+n$ với mọi số nguyên dương n
Do [tex]a\neq b\Rightarrow b^n+n > a^n +n \Rightarrow b > a[/tex]
Áp dụng bài toán phụ thì tồn tại [tex] p[/tex] là số nguyên tố sao cho [tex]\left\{\begin{matrix} a^n+n\vdots p\\ b^n+n\vdots p \end{matrix}\right.[/tex] với ($p>b>a$)
[tex]\Rightarrow b^n-a^n\equiv 0(mod.p)\Rightarrow b^n\equiv a^n(mod.p)\Rightarrow b-a\equiv 0(mod.p)\Rightarrow b > b-a\geq p > b[/tex] (vô lí)
Do đó giả sử sai

Nếu còn thắc mắc chõ nào thì bảo mình nhé !!
 

David Wind

Học sinh
Thành viên
20 Tháng chín 2021
112
116
46
Quảng Nam
Đà Nẵng
Ta có bài toán phụ sau: Cho $p $ là số nguyên tố ; $a \in N$ với $(a;p)=1$ thì [tex]\exists n \in \mathbb{N}:a^n+n\vdots p[/tex]
Chứng minh
[tex]a^n+n\vdots p\Leftrightarrow a^n+n\equiv 0(mod.p)\Leftrightarrow a^n\equiv -n(mod.p)[/tex]
Ta chọn $n=(p-1)(a+1)+1$
Theo định lí Fermat nhỏ thì ta có [tex]a^{p-1}\equiv 1(mod.p)\Leftrightarrow a^{(p-1)(a+1)}\equiv 1(mod.p)\Leftrightarrow a^{(p-1)(a+1)+1}\equiv a(mod.p)\Leftrightarrow a^n\equiv a(mod.p)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow a^n+n\equiv a+n\equiv a+(-a)\equiv 0(mod.p)[/tex] (đpcm)


Thường thì những bài có đề như này sẽ không tồn tại nên
Giả sử tồn tại hai số nguyên dương a và b phân biệt thỏa $a^{n} +n | b^{n}+n$ với mọi số nguyên dương n
Do [tex]a\neq b\Rightarrow b^n+n > a^n +n \Rightarrow b > a[/tex]
Áp dụng bài toán phụ thì tồn tại [tex] p[/tex] là số nguyên tố sao cho [tex]\left\{\begin{matrix} a^n+n\vdots p\\ b^n+n\vdots p \end{matrix}\right.[/tex] với ($p>b>a$)
[tex]\Rightarrow b^n-a^n\equiv 0(mod.p)\Rightarrow b^n\equiv a^n(mod.p)\Rightarrow b-a\equiv 0(mod.p)\Rightarrow b > b-a\geq p > b[/tex] (vô lí)
Do đó giả sử sai

Nếu còn thắc mắc chõ nào thì bảo mình nhé !!
Bạn ơi cho mình hỏi là làm sao tìm được n thỏa mãn đồng thời a và b luôn vậy bạn?
 

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Bạn ơi cho mình hỏi là làm sao tìm được n thỏa mãn đồng thời a và b luôn vậy bạn?
Ý bạn là tìm được n thoả mãn $a^n+n \vdots p$ và $b^n+n \vdots p$ đúng không nhỉ?
Thì có $b^n+n \vdots a^n+n \vdots p$ nên ta chỉ cần tìm n sao cho $a^n+n \vdots p$ là được rồi ^^
 
  • Like
Reactions: Duy Quang Vũ 2007
Top Bottom