Toán 9 Chứng minh 1! + 2! + ... + n! không thế biểu diễn dưới dạng a^b

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Dễ thấy [TEX]A_n[/TEX] không thể có số mũ chẵn khi biểu diễn thành [TEX]a_b[/TEX] vì với [TEX]n \geq 4[/TEX] thì [TEX]A_n[/TEX] tận cùng là 3. Ta sẽ chứng minh b không thể lẻ.
Với n = 4 không thỏa mãn. Với [TEX]n \geq 5[/TEX] thì [TEX]A_n \vdots 9[/TEX] nhưng không chia hết cho 27 nên trong dạng phân tích của [TEX]A_n[/TEX] luôn có [TEX]3^t[/TEX]. Vì [TEX]A_n=a^b[/TEX] nên a = 3k. Nhưng [TEX]t \geq 2, t < 3 \Rightarrow b = t = 2[/TEX](vô lí). Vậy ta có đpcm.
 

Lemon candy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng tám 2019
472
1,529
156
Hà Nội
そう
Cho số nguyên dương [TEX]n > 3[/TEX]. Chứng minh rằng [tex]A_{n}=1!+2!+...+n![/tex] không thể biểu diễn được dưới dạng [TEX]a^b[/TEX] với [TEX]a, b[/TEX] là các số nguyên, [TEX]b>1[/TEX]
Với n> 3 thì ta có
1!+2!+3!+4!=33
mà 5!, 6!, 7! ..đều có tận cùng là 0 nên ta có thể biểu diễn lại A
A=1!+2!+3!+...n! = ...3 ko thể biểu diễn duới dạng a^b vớia,b thuộc Z,B>1
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Top Bottom