Toán 9 Số học

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non

Hanhh Mingg

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng hai 2019
292
1,824
181
Nam Định
THCS Giao Thủy
Giả sử c(a-1)+b là ước của c(b-1)+a
Khi đó tồn tại k nguyên dương sao cho c(b-1)+a=k[c(a-1)+b]
<=> bc-c+a=kac-ck+bk
<=> bc-c-kac+ck=bk+a
[tex]\Leftrightarrow c(b-1-ak+k)=bk+a\Leftrightarrow c=\frac{bk+a}{b-1-ak+k}<a+b[/tex]
Quy đồng nhân chéo lên ta được
ab(1-k)+ak(1-a)-b > 0 (vô lí vì VP <0)
nên điều giả sử sai. => đpcm
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Giả sử c(a-1)+b là ước của c(b-1)+a
Khi đó tồn tại k nguyên dương sao cho c(b-1)+a=k[c(a-1)+b]
<=> bc-c+a=kac-ck+bk
<=> bc-c-kac+ck=bk+a
[tex]\Leftrightarrow c(b-1-ak+k)=bk+a\Leftrightarrow c=\frac{bk+a}{b-1-ak+k}<a+b[/tex]
Quy đồng nhân chéo lên ta được
ab(1-k)+ak(1-a)-b > 0 (vô lí vì VP <0)
nên điều giả sử sai. => đpcm
Sai dấu kìa
 
  • Like
Reactions: Hanhh Mingg
Top Bottom