Toán 9 Số Học

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
22
Quảng Trị
$Loading....$
Tìm nghiệm nguyên của phương trình sau :
$19x^2 - 84y^2 = 1984$

Mong mọi người giúp đỡ ạ !
[tex]19x^2 - 84y^2 = 1984\Leftrightarrow 19x^2-1900-84y^2-84=0\Leftrightarrow 19(x^2-100)=84(1+y^2)[/tex]
Ta có: [tex]VT\vdots 19\Rightarrow VP\vdots 19\Rightarrow y^2+1\vdots 19[/tex] (Vì 84 k chia hết cho 19)
[tex]\Rightarrow y^2\equiv 18(mod19)[/tex]
Nhưng không tồn tại y t/m
$P/S:$ Bài này quen quen!!
 

mamoru45

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng mười 2015
7
0
16
bạn ơi tại sao y^2 đồng dư 18 mod 19 thì y không tồn tại ạ, giải thích lại giùm mình chỗ này đi ạ !
 
Last edited:
Top Bottom