số học

H

huradeli

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,Tìm a∈Z sao cho $a^4+4$ là số nguyên tố
2,Cho $a^{10}+b^{10}$=$a^{11}+b^{11}$=$a^{12}+b^{12}$
Tính $a^{2014}+b^{2014}$
3,Giải phương trình nghiệm nguyên:
$2xy^2+3x^2+y+3$=$2y^2+xy+3x$
4,Cho f(x)=$\dfrac{x^3}{1-3x+3x^2}$
Tìm A=$f(\dfrac{1}{2014})+f(\dfrac{2}{2014})+...+f(\dfrac{2013}{2014})$
5,Cho $a^2+b^2+c^2$=$\dfrac{5}{3}$
Chứng minh: $\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}-\dfrac{1}{c}<\dfrac{1}{abc}$
6,Cho a,b,c>0 và a+b+c=6
Tìm GTNN của:
P=$\dfrac{b+c+5}{1+a}+\dfrac{a+c+4}{2+b}+\dfrac{a+b+3}{3+c}$
 
Last edited by a moderator:
H

huynhbachkhoa23

Bài 1:

$a^4+4=a^4+4a^2+4-4a^2=(a^2+2)^2-4a^2=(a^2-2a+2)(a^2+2a+2)$

Bài 6:

Đặt $x=a+1; y=b+2; z=c+3$

$x+y+z=12$

$P=\sum \dfrac{y+z}{x}=\sum \dfrac{12-x}{x} \ge \dfrac{-3}{4}(\sum x-12)+6=6$ với $x>1; y>2; z>3$
 
Last edited by a moderator:
H

huradeli

Bạn ơi bài 4 làm thế nào vậy********************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************?????
 
H

huradeli

Bạn ơi, còn bài 5 giải sao bạn********************************************************************************************************************************************??
 
H

huynhbachkhoa23

Bài 5: Điều kiện $xyz>0$ nữa

$(x+y-z)^2\ge 0 \leftrightarrow yz+zx-xy \le \dfrac{5}{6}<1$

Vì $xyz>0$

Chia cả 2 vễ cho $xyz$ là có ngay điều cần chứng minh.
 
H

huynhbachkhoa23

Bài 4:

$f(x)+f(1-x)=\dfrac{x^3}{1-3x+3x^2}+\dfrac{(1-x)^3}{1-3x+3x^2}=\dfrac{x^3+(1-x)^3}{3x^2-3x+1}=1$

Suy ra $A=2012+f(1/2)=2012.5$
 
Top Bottom