số học

A

ariespisces

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cầm đề lên mà thấy phần này rất sợ!!!Mong các bạn nhiệt tình jup' mình mấy bài này nhé:D:D
1)cho x,y,z là cac số nguyên thỏa mãn [TEX]x^2=y^2+z^2[/TEX]
c/m (xyz) là bội của 12
2)cho số tự nhiên n và a,b,c,d là các số dương thỏa mãn [TEX](ac+bd)^2=(a^2+b^2)(c^2+d^2)[/TEX]
c/m [TEX]a^n +b^n+ c^n+ d^n[/TEX] ko thể là số nguyên tố
nguyên lí đi rich lê
1)cho 5 số nguyên a,b,c,d,e
c/m (a-b)(a-c)(a-d)(a-e)(b-c)(b-d)(b-e)(c-d)(c-e)(d-e) chia hết cho 288
2)cho trước 62 số nguyên ko bé hơn 10 đồng thời ko lớn hơn 90, co' tổng ko bé hơn 3655
c/m trong các số đã cho co' it' nhất 1 số là bội của 11
3)cho trước số nguyên dương p.C/m tồn tại các số tự nhiên m,n sao cho [TEX]9(1+10+10^2+...10^m).10^n[/TEX] chia hết cho p

mấy bạn jup mình nhé!bài nào cũng dc.Nếu có hướng giải thì cứ post nhé!!tks nhìu :D:D:D
 
L

linhhuyenvuong

cầm đề lên mà thấy phần này rất sợ!!!Mong các bạn nhiệt tình jup' mình mấy bài này nhé:D:D
1)cho x,y,z là cac số nguyên thỏa mãn [TEX]x^2=y^2+z^2[/TEX]
c/m (xyz) là bội của 12
2)cho số tự nhiên n và a,b,c,d là các số dương thỏa mãn [TEX](ac+bd)^2=(a^2+b^2)(c^2+d^2)[/TEX]
c/m [TEX]a^n +b^n+ c^n+ d^n[/TEX] ko thể là số nguyên tố:D

1, Nếu y hoặc z chia hết cho 3 \Rightarrow [TEX]xyz \vdots 3[/TEX]
Nếu y,z cùng k chia hết cho 3 \Rightarrow [TEX]y^2+z^2[/TEX] chia 3 dư 1.
-> Vô lí.
\Rightarrow [TEX]xyz \vdots 3 [/TEX]
Nếu y,z cùng chẵn \Rightarrow [TEX]xyz \vdots 4[/TEX]
Nếu y,z cùng lẻ thì [TEX]x^2+y^2[/TEX] chia 4 dư 2-> Vô lí.
Nếu y,z khác tính chẵn lẻ \Rightarrow [TEX]x^2[/TEX] lẻ. \Rightarrow [TEX]xyz \vdots 4[/TEX]
\Rightarrowdpcm
2, gt \Rightarrow ab=cd
g/s: (a,c)=p (p \geq1) \Rightarrow [TEX]a=p.a_1; c=p.c_1 (a_1;c_1)=1[/TEX]
ab=cd \Rightarrow[TEX]a_1b=c_1d[/TEX] \Rightarrow[TEX]b \vdots c_1; d \vdots a_1[/TEX]
\Rightarrow[TEX]b=c_1.q; d=a_1.q[/TEX]

\Rightarrow[TEX]a^n+b^n+c^n+d^n=(a_1^n+c_1^n)(q^n+p^n)[/TEX]
 
Top Bottom