Số học

A

agito000

g/s a^2 +3chia hết cho 36\Rightarrowa^2chia hết cho 3\Rightarrowa^2chia hết cho 9
\Rightarrowa^2+3 ko chia hết cho 9 9\Rightarrowa^2+3 ko chia hết cho 36
ctỏ....:)|:)|:)||-)|-)|-)
 
0

0973573959thuy

Mình làm như thế này ko biết có đúng ko . Nếu ko đúng thì bỏ qua nhé !
Ta thấy với mọi số tự nhiên a thì a chia cho 36 có số dư là 0, 1, 2,3 .... 35
Đầu tiên ta xét TH1 : Nếu a = 36k
suy ra ta có a^2 + 3 = 36k . 36k + 3
ta thấy 36k.36k chia hết cho 36 nhưng 3 chia cho 36 dư 3 nên a^2 + 3 ko chia hết cho 36
TH2 : Nếu a = 36k + 1
suy ra ta có a^2 + 3 = 36k + 1 . 36k + 1 + 3 ko chia hết cho 36
[.....]
TH36 : Nếu a = 36k + 35
suy ra a^2 + 3 = 36k + 35 . 36k + 35 + 3 ko chia hết cho 36
Vậy với mọi số tự nhiên a ta luôn có a^2 + 3 ko chia hết cho 36.
 
Top Bottom