[Số học] Tìm số đã cho

S

seu8602

Last edited by a moderator:
2

23121999chien

Cho một số chia hết cho 137. Nếu lấy số đó chia cho 139 thì dư 121 và thương của phép chia đó kém thương của số đó với 137 là 1. Tìm số đã cho. Ghi cả cách giải ra nhé
Bài làm
Ta gọi số đó là A,theo đề bài ta co:
137.(x+1)=139.x+121
137x+137=139.x+121
=>137.x+16=139.x
=>2x=16
=>x=8
Vậy A=137.(8+1)=1233.
 
B

biobaby

Có $137(x+1)=139x+121$
$137(x+1)-139x-121=0$
$137x+137-139x-121=0$
$-2x+16=0$
$-2x=-16$
$x=\frac{-16}{-2}=8$
$137(x+1)$ thay $x=8$
$137(8+1)=1233$
 
Last edited by a moderator:
S

seu8602

Gọi số đó là A, thương của số đó với 137 là B. Theo đề bài ta có:
(1) A : 137 = B
(2) A : 139 = (B - 1) dư 121
*Từ (1) ta có:
A : 137 = B
A = B.137
*Từ (2) ta có:
A : 139 = (B - 1) dư 121
A = (B - 1).139 + 121
A = B.139 - 139 + 121
A = B.139 - 18
*Thay biểu thức B.137 vào A, ta có:
B.137 = B.139 - 18
B.137 - B.139 = 18
B.2 = 18
B = 18 : 2 = 9
--> A = 1233
Cách giải của các bạn thế nào cũng được, miễn là đúng.
 
Top Bottom