Toán số học. số và chữ số

I

ilovetoan

S

sumo_arap

Thử làm nhé, có chỗ nào không hiểu thì hỏi ạ

Ta có:

_Số chân chó hơn số chân gà là 12 chân=> số chó sẽ hơn số gà là 6 con gà( vì mỗi con gà có 2 chân, 12:2=6)

Số con gà:

(36-6):2= 15 (con gà)

Mặt khác:

_Số chân gà kém số chân chó là 12 chân=> số gà sẽ ít hơn số chó là 3 con chó(vì mỗi con chó có 4 chân, 12:4=3)

Ta có số con chó:

15+3= 18 (con chó)

Đáp số là 15 (con gà) và 18 (con chó). Đúng không nhỉ? Hơi lằng nhằng tý :D



 
I

ilovetoan

Thử làm nhé, có chỗ nào không hiểu thì hỏi ạ

Ta có:

_Số chân chó hơn số chân gà là 12 chân=> số chó sẽ hơn số gà là 6 con gà( vì mỗi con gà có 2 chân, 12:2=6)

Số con gà:

(36-6):2= 15 (con gà)

Mặt khác:

_Số chân gà kém số chân chó là 12 chân=> số gà sẽ ít hơn số chó là 3 con chó(vì mỗi con chó có 4 chân, 12:4=3)

Ta có số con chó:

15+3= 18 (con chó)

Đáp số là 15 (con gà) và 18 (con chó). Đúng không nhỉ? Hơi lằng nhằng tý :D



chú ý không cần thử cũng thấy 15+18 # 36 \Rightarrowkết quả sai
 
S

sumo_arap

anh có thể chỉ ra chỗ sai của em đc không ạ
em nghĩ cách làm em không sai nhưng mà sao kết quả...???
 
N

ngocxit8bebe

gọi số gà là a số chó là b
a+b=36
4b-2a=12(chân)tương đương với 3 con chó
Trừ 3 con chó kia đi ta còn 33 con tất cả
=> 1/2 số gà = tất cả số chó
=>số chó = 33:(2+1)=11
số gà = 33:(2+1).2=22
bây giờ cộng thêm 3 con chó lúc nẫy vào ta dc 14 chó, 22 gà
 
Last edited by a moderator:
F

fuong_zexuong

ko cần cách lớp 5 đúng hông????:p
vậy thì mình có 2 cách
cách 1: giải pt một ẩn
đặt số gà là a thì số chó là 36-a
rùi viết pt ra và giải
cách 2: giải hệ 2 ẩn
số gà là a, số chó là b
ta có hệ a+b=36.....
tiếp tục vik tip ra và giải thui:D:D:D
 
I

ilovetoan

bài của sumo_arap sai ở chỗ bước đầu số chân chó hơn số chân gà là 12 khôgn thể suy ra số chó hơn số gà là 6 con đc
ok
 
T

thienthanlove20

Bài này giống bài toán:

Vừa gà vừa cho

Ba mươi sáu con

Bó lại cho tròn

Đếm đủ trăm chân

Hỏi có bao nhiêu gà, bn chó???


Mình có đọc đc cách làm như sau:

Ta tạm giả thiết rằng tất cả 36 con đều là gà thì số chân có: 2.3b = 72 ( chân)

So với đề bài thì số chân hụt đi: 100 - 72 = 28 (chân)

Theo cách giả thiết tạm như trên thì mỗi con chó bị hụt đi: 4 - 2 = 2(chân)

Vậy số chó là: 28 : 2 = 14 (con)

Số gà là: 36 - 14 = 22 (con)
 
Last edited by a moderator:
I

ilovetoan

cách 1 ;2
cách 3: giả sử 18 con là gà ta có số chân chó là 72 và gà là 36
gà hơn chó là 36 mà theo thực tế chỉ hơn 12 chân
vậy số chân hơn đã tăng thêm 24 chan vậy phải thay số chó bằng số gà
mà cứ 1 lần thay thì số chân hơn sẽ giảm :4+2= 6
vậy số lần thay là 24:6=4
số chó là 18-4=14 số gà là 18+4=22
cách 4 : tương tự như trên giả sử 20 là gà và 16 là chó vậy số gà hơn số chó là 24
vậy theo như trên ta có số lần phải thay là 12:6=2
số chó là 16-2=14;số gà là 20+2=22
cứ với cách giả sử này thì ta có cả chục cách ok
 
T

thienthanlove20

Còn một cách nữa, nhưng cách này là làm mò :D

Ta gsử số gà và chó đều là 18 con thì tổng số chân là:

2 . 18 + 4 . 18 = 36 + 72 = 108 ( vượt quá 100)

Số gà phải lớn hơn 18. Gsử số gà là 23 con thì số chó là: 36 - 23 = 13 (con), tổng số chân là:

2. 23 + 4 . 13 = 46 + 52 = 98 ( ít hơn 100)

Số gà phải nhỏ hơn 23 và lớn hơn 18. Gsử số gà là 21 con thì số chó là: 36 - 21 = 15(con), tổng số chân là:

2.21 + 4.15 = 42 + 60 = 102 ( vượt quá 100)

Số gà phải lớn hơn 21 và nhỏ hơn23. Số gà là 22 con, số chó là: 36 - 22 = 14 (con), tổng số chân là:

2.22 + 4.14 = 44 + 56 = 100( đúng với đề bài)
 
N

ngocxit8bebe

Còn một cách nữa, nhưng cách này là làm mò :D

Ta gsử số gà và chó đều là 18 con thì tổng số chân là:

2 . 18 + 4 . 18 = 36 + 72 = 108 ( vượt quá 100)

Số gà phải lớn hơn 18. Gsử số gà là 23 con thì số chó là: 36 - 23 = 13 (con), tổng số chân là:

2. 23 + 4 . 13 = 46 + 52 = 98 ( ít hơn 100)

Số gà phải nhỏ hơn 23 và lớn hơn 18. Gsử số gà là 21 con thì số chó là: 36 - 21 = 15(con), tổng số chân là:

2.21 + 4.15 = 42 + 60 = 102 ( vượt quá 100)

Số gà phải lớn hơn 21 và nhỏ hơn23. Số gà là 22 con, số chó là: 36 - 22 = 14 (con), tổng số chân là:

2.22 + 4.14 = 44 + 56 = 100( đúng với đề bài)
Chẳng đâu vào đâu cả . bạn làm cách nào chặt chẽ
hơn đi
 
Last edited by a moderator:
H

hoanghiep6498

hôm này mọi người on sớm thế ko có cơ hội giải bài :|
bài vận tốc khó này:
hai đoàn tàu v khác nhau cùng chuyển động trên 2 tuyến đường sắt song song. chiều dài 2 đoàn tàu =[TEX]130\frac{3}{4}[/TEX] m và [TEX]117 \frac{3}{4}[/TEX]M. thời gian 2 đoàn tàu gặp nhau và đi ngang qua nhau là [TEX]6\frac{14}{45}[/TEX] s và thời gian 2 đoàn tàu đuổi kịp nhau hết [TEX]56\frac{4}{5}[/TEX] s. tìm vận tốc mỗi đoàn tàu
 
H

hoanghiep6498

Còn một cách nữa, nhưng cách này là làm mò :D

Ta gsử số gà và chó đều là 18 con thì tổng số chân là:

2 . 18 + 4 . 18 = 36 + 72 = 108 ( vượt quá 100)

Số gà phải lớn hơn 18. Gsử số gà là 23 con thì số chó là: 36 - 23 = 13 (con), tổng số chân là:

2. 23 + 4 . 13 = 46 + 52 = 98 ( ít hơn 100)

Số gà phải nhỏ hơn 23 và lớn hơn 18. Gsử số gà là 21 con thì số chó là: 36 - 21 = 15(con), tổng số chân là:

2.21 + 4.15 = 42 + 60 = 102 ( vượt quá 100)

Số gà phải lớn hơn 21 và nhỏ hơn23. Số gà là 22 con, số chó là: 36 - 22 = 14 (con), tổng số chân là:

2.22 + 4.14 = 44 + 56 = 100( đúng với đề bài)
đây là cách thử thôi .
 
H

hoanghiep6498

bài tiếp theo
Đề : Thay mỗi dấu chấm hỏi(?)và a bằng một số.
( ?? x ? +a ) x a = 1977
 
M

meocon2x

làm vậy được không nhỉ
gọi số chân gà là x, số chân chó là y ta có x+y=36
vì chó có 4 chân và gà có 2 chân nên ta có: 2x+4y=100
ta có hệ : x+y=36
2x+3y=100
giải hện ta có x= 22
y= 14

=> số gà là 22 con , số chó là 14 con

không biết có đúng không nếu ai thấy đúng vui lòng thanks nha hì hì
 
H

hoanghiep6498

nhớ viết trong box toán 5 thì dấu nhân là sao ( * ) nhớ
giải thế kia lớp 5 ko hiểu đâu
 
Top Bottom