số học:số nguyên tố

Q

quanghao98

bài này mình làm ra rồi:không tìm được giá trị của p.nhưng mà sợ sai các bạn đóng góp lời giải cho mọi người tham khảo nhé!:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
R

ronaldover7

p nguyên tố phải lớn hơn 6

ta có p-1,p+1 có ít nhất 2 ước là 1 và chính nó

mà p nguyên tố lớn hơn 6 \Rightarrow p= 3+1 hoặc 3k+2
\Rightarrow p-1 hoăc p+1 có ít nhất 1 số chia hết cho 3
p+1,p-1 chia hết cho 2
\Rightarrow số chia hết cho 3 chia hết cho 2 \Rightarrow chia hết cho 6
vậy số đó chia hết cho 1,chính nó,2,3,6 \Rightarrow có 5 ước
thêm 1 ước dể đủ 6 ước nhưng khi thêm 1 số khác 5 số đã nêu thì số đó sẽ cho thêm 1 ước nữa khi nhân với 3,2 dể tìm BCNN(dù là ng tố) \Rightarrow số cần thêm là bình phương của 5 số đã nêu và số đó phải là ng tố
\Rightarrow $2^2 $hoặc$ 3^2$
thử nếu là 4 khi số đó là p-1 \Rightarrow BCNN {1,chính nó,2,3,6,4} là 12 \Rightarrow p=13
\Rightarrow p+1 là 14 vô lý vì ko đủ 6 ước
thử 4 khi số dó là p+1,9 khi số dó là p+1,9 khi số dó là p-1
............... \Rightarrow P=19

XONG
 
Top Bottom